ศูนย์ศึกษาวิถีชีวิตและภูมิปัญญาท้องถิ่น โรงเรียนหนองหล่มวิทยาคาร จัดตั้งเมื่อวันที่ 14 กันยายน พ.ศ.2538 โดยได้รับเงินบริจาคสนับสนุนและข้าวของจัดแสดงจากประชาชนในท้องถิ่น อาคารพิพิธภัณฑ์เดิมเป็นห้องประชุมของโรงเรียนขนาด 30 ตารางเมตร มุมสุดด้านทิศตะวันออกของห้องยกพื้นเวที ด้านข้างเวทีจัดทำแท่นขนาดเนื้อที่ประมาณ 5 ตารางเมตร สำหรับเล่นดนตรี ส่วนการจัดแสดงวัตถุได้จัดทำแท่นและชั้นติดฝาผนังห้อง จัดวางวัตถุไว้โดยแยกเป็นหมวด ๆ เช่น หมวดเครื่องมือหากิน หมวดของใช้ทั่วไป หมวดดนตรีพื้นเมือง หมวดเตาไฟ (เครื่องใช้ในครัวและถ้วยชามเก่า) หมวดครัวยาก๋างบ้าน และหมวดศาสนา เป็นต้น หน้าประตูทางเข้าได้จัดแขวนเกราะไม้ (กะหลก) สำหรับให้เคาะได้ด้วย อย่างไรก็ดีครูผู้รับผิดชอบได้ย้ายไปสอนที่อื่นจึงทำให้ศูนย์แห่งนี้ขาดผู้ดูแลและสานต่องาน

ที่อยู่:
โรงเรียนหนองหล่มวิทยาคาร อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ 50330
เปิดในวันเวลาราชการ
2538

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของศูนย์ศึกษาวิถีชีวิตและภูมิปัญญาท้องถิ่น ร.ร.หนองหล่มวิทยาคาร