พิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น ร.ร.บ้านสันศรี

ที่อยู่:
ต.สันพระเนตร อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 50210
0-5349-2993
baansansri@gmail.com
2541

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น ร.ร.บ้านสันสรี

พิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น โรงเรียนบ้านสันสรี จัดตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2541 เนื่องมาจากสำนักงานประถมศึกษาอำเภอสันทราย จัดประกวดโครงการเสริมสร้างเอกลักษณ์ไทยในปี พ.ศ.2539 โรงเรียนได้จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่งโดยมีนางเกศินี บุญเรือง เป็นหัวหน้าโครงการ นำโครงการการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นเข้าประกวดจนได้รับรางวัลที่ 1 ในการประกวดระดับอำเภอและได้รับรางวัลที่ 3 ในระดับเขต อาคารพิพิธภัณฑ์ เป็นอาคารศาลาโปร่ง ขนาดเนื้อที่ประมาณ 25 ตาราง กรุผนังทั้ง 4 ด้าน ด้วยตาข่ายโปร่ง ภายในจัดวางวัตถุทางวัฒนธรรมบนโต๊ะและแท่นแบบง่ายๆ ของที่จัดแสดง อาทิ เครื่องจักสานจำพวกข้อง แซะ สำหรับจับปลา กระติบ ตะกร้า โดยแขวนไว้กับผนังเป็นกลุ่มๆ เครื่องมือเกษตร เช่น คราด ไถ่ แอก แขวนไว้กับผนังตาข่ายเช่นกัน อย่างไรก็ดีงานกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำในพิพิธภัณฑ์ อาทิ การสอนทำเครื่องจักสาน เล่นดนตรีพื้นเมือง ปัจจุบันหยุดชะงักไปเนื่องจากครูผู้รับผิดชอบเกษียณอายุ และขาดผู้สานงานต่อ

ข้อมูลจาก : บุบผา จิระพงษ์. สถานภาพของพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นในจังหวัดเชียงใหม่. เชียงใหม่: คณะมนุษยศาสตร์ สถาบันราชภัฏเชียงใหม่,2544. หน้า 172.