ศูนย์วัฒนธรรมโรงเรียนบ้านโป่ง

ศูนย์วัฒนธรรมโรงเรียนบ้านโป่ง ก่อตั้งในปี พ.ศ.2539 เมื่อมีชาวบ้านบริจาคยุ้งข้าวหรือหลองข้าวซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่อยู่คู่กับเรือนของชาวล้านนา ทางโรงเรียนจึงนำยุ้งข้าวดังกล่าวมาปรับปรุงและทำเป็นพิพิธภัณฑ์ โดยจัดแสดงข้าวของต่าง ๆ ทั้งชั้นบนและใต้ถุนของอาคาร ของที่จัดแสดงได้แก่ ของใช้ในชีวิตประจำวันในอดีต เครื่องมือเกษตร เครื่องมือในการทอผ้า เช่น กี่ทอผ้า กงปั่นฝ้าย ครกมอง เรือแบบเก่า และเกวียนแบบล้านนา โดยของส่วนใหญ่ได้รับบริจาคจากชาวบ้าน

ที่อยู่:
โรงเรียนบ้านโป่ง ต.แม่แฝก อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 50210
เปิดจันทร์ - ศุกร์ 08.30-15.30 น.
2539

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของศูนย์วัฒนธรรมโรงเรียนบ้านโป่ง