ศูนย์วัฒนธรรมอำเภอสันกำแพงเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 ตั้งอยู่ภายในโรงเรียนสันกำแพง ต่อมาได้รับงบประมาณ 1.2 ล้านบาท จากงบพัฒนาจังหวัด นำมาสร้างอาคารศูนย์วัฒนธรรม แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2540 อาคารศูนย์วัฒนธรรมอำเภอสันกำแพง เป็นอาคารคอนกรีต 2 ชั้น ชั้นบนเป็นไม้ชั้นล่างเป็นปูน ชั้นบนใช้เป็นห้องสอนพุทธศาสนาจริยธรรม มีพระไตรปิฏกครบชุด ได้จากการบริจาคจากอาจารย์ในโรงเรียน ชั้นล่างเป็นศูนย์วัฒนธรรมจัดแสดงวัตถุต่าง ๆ ได้แก่ พระพุทธรูปไม้ พระพุทธรูปสำริด ธรรมมาสน์บุษบก เครื่องครัว เครื่องมือเกษตร เครื่องมือจับปลา เครื่องดนตรี ธนบัตร เหรียญ จัดแสดงไว้ในตู้และตามมุมห้อง นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการภาพถ่ายประกอบคำอธิบายโบราณสถานในวัดที่สำคัญ ในอำเภอสันกำแพงด้วย

ที่อยู่:
ต.ทรายมูล อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ 50130
เปิดจันทร์-ศุกร์ 08.00-16.00
2537

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของศูนย์วัฒนธรรมอำเภอสันกำแพง โรงเรียนสันกำแพง