ศาลาพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน วัดโสภณาราม

ศาลาพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน วัดโสภณาราม ก่อตั้งเมื่อปี 2536 โดยพระครูโสภณ บุญญาภรณ์ ภายในจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในสมัยโบราณของวัดและชาวบ้าน โดยของส่วนใหญ่เป็นเครื่องมือเครื่องใช้ในครัวเรือน เครื่องครัว เครื่องเขิน เครื่องจัดสาน เครื่องมือเกษตร เครื่องมือจับปลา เครื่องประดับ เครื่องดนตรีพื้นบ้าน อาวุธ ธนบัตร และเหรียญต่าง ๆ โดยข้าวของเหล่านนี้ส่วนใหญ่ชาวบ้านถวายให้กับวัดเพื่อเก็บรวมรวมไว้เป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชน

ที่อยู่:
วัดโสภณาราม ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
เปิดทุกวัน 8.00 - 17.00 น.

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของศาลาพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน วัดโสภณาราม

ศาลาพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดโสภณาราม ก่อตั้งโดยพระครูโสภณ บุญญาภรณ์ เมื่อปี พ.ศ.2536 เป็นอาคารไม้ชั้นเดียว ลักษณะเป็นโรงเรือนชั่วคราว ผนังก่อปูนครึ่งเดียว กรุตาข่ายโปร่งด้านบน มีประตูเข้าออก 2 ทาง ภายในมีชั้นวางของที่ทำเอง โดยช่างไม้ของวัด มีตู้กระจก 2 ตู้ ใส่วัตถุปนกันไป ยังไม่มีการลงทะเบียน ของส่วนใหญ่เป็นเครื่องมือเครื่องใช้ในบ้านจำพวกเครื่องครัว เครื่องเขิน เครื่องจักสาน เครื่องมือเกษตร เครื่องจับปลา อาวุธ เครื่องประดับ เครื่องดนตรี ธนบัตร เหรียญ เตารีด ตะเกียง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีหุ่นจำลองวัวต่าง ที่ทำด้วยกระดาษอัดขนาดเท่าจริง จัดแสดงอยู่ด้วย