พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สวรรควรนายก

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สวรรควรนายก เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์โบราณคดี ภายในแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 4 หัวข้อ คือ 1.เมืองสวรรคโลก จัดแสดงพัฒนาการความรุ่งเรืองอันยาวนานของเมืองสวรรคโลก 2.เครื่องสังคโลก จัดแสดงเครื่องสังคโลกซึ่งเป็นเครื่องปั้นดินเผารู้จักกันอย่างแพร่หลายมาเป็นเวลานาน 3.พระพุทธรูป จัดแสดงพระพุทธรูปซึ่งส่วนใหญ่ได้รับมอบมาจากพระสวรรควรนายก และเคลื่อนย้ายมาจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ รามคำแหง รวมทั้งพระพุทธรูปที่ได้จากการดำเนินงานทางโบราณคดีในบริเวณเมืองเก่าสุโขทัยและเมืองศรีสัชนาลัย และ 4.พระสวรรควรนายก จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติและผลงานของพระสวรรควรนายก รวมทั้งโบราณวัตถุที่ท่านสะสมและมอบให้เป็นสมบัติของชาติ

ที่อยู่:
69 ถนนประชาราษฎร์ สาย 4 ตำบลเมือง อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย
055-641-571
055-643-166
วันและเวลาทำการ:
เปิดบริการวันพุธ-วันอาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น.
ค่าเข้าชม:
ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างประเทศ 50 บาท นักเรียน นักศึกษาในเครื่องแบบ ภิกษุ สามเณร และนักบวชในศาสนาต่างๆ ไม่เสียค่าธรรมเนียมเข้าชม
2514
ของเด่น:
เครื่องถ้วย และ พุทธประติมากรรมในศิลปะต่างๆโดยเน้นศิลปะสุโขทัยเป็นสำคัญ

ไม่มีข้อมูล

ดินเผาเล่าเรื่อง...ตามรอยเครื่องสังคโลก ที่กำแพงเพชร-สุโขทัย

ชื่อผู้แต่ง: ตะลอนเที่ยว | ปีที่พิมพ์: 22 มิถุนายน 2554

ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สวรรควรนายก

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สวรรควรนายก เน้นการนำเสนอเรื่องพัฒนาการของเครื่องถ้วยสุโขทัย ด้วยเหตุที่อำเภอสรรคโลกอยู่ใกล้กับอำเภอศรีสัชนาลัย ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาสุโขทัยที่สำคัญในสมัยสุโขทัยและอยุธยา เช่นเตาเผาบ้านเกาะน้อยและบ้านป่ายาง จัดแสดงเครื่องถ้วยที่ได้จากการรวบรวมของพระสวรรควรนายก เครื่องถ้วยที่กรมศิลปากรได้จากการขุดค้นขุดแต่งทางโบราณคดีในบริเวณเมืองโบราณศรีสัชนาลัยและเครื่องถ้วยจากแหล่งเรืออับปางในอ่าวไทย และนอกจากนี้ยังนำเสนอเรื่องพุทธประติมากรรมในศิลปะต่างๆโดยเน้นศิลปะสุโขทัยเป็นสำคัญ

ข้อมูลจาก : สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ.“เที่ยว ท่อง ย่ำ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ” : สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม.กรุงเทพฯ,มปป. หน้า 48-49

การไปเดินทางท่องเที่ยวในแต่ละครั้ง นอกจากจะได้ความสนุกสนานเพลิดเพลินแล้วยังเป็นการออกไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆแสวงหาความรู้ใหม่ๆมาประดับสมอง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบาย “เที่ยวหัวใจใหม่ เมืองไทยยั่งยืน”ของทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ที่กำลังเดินหน้าผลักดันอยู่ในขณะนี้ โดยในทริปนี้ “ตะลอนเที่ยว” ได้ออกไปท่องเที่ยวเรียนรู้ ตามรอยเส้นทาง“เครื่องปั้นดินเผา” และ “เครื่องสังคโลก” ในดินแดนเก่าแก่สำคัญของเมือง ที่ จ.กำแพงเพชร และ จ.สุโขทัย