พิพิธภัณฑ์ปลาในวรรณคดีเฉลิมพระเกียรติ ตั้งอยู่ภายในสวนหลวงเฉลิมพระเกียรติ ร.9 จังหวัดสุโขทัย ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืดในวรรณคดีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งปรากฏในวรรณดีหลายเรื่อง อาทิ ปลาจากกาพย์ห่อโคลงนิราศพระบาท กาพย์ห่อโคลงประพาสธารทองแดง กาพย์เห่เรือเจ้าฟ้าธรรมาธิเบศ (เจ้าฟ้ากุ้ง) และนิราศอิเหนา เป็นต้น จัดแสดงในตู้ปลาจำนวน 32 ตู้ เป็นตู้ขนาดใหญ่ทรงหกเหลี่ยมจำนวน 12 ตู้ และตู้ปลาขนาดเล็กทรงสี่เหลี่ยมจำนวน 20 ตู้ จัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืดมากกว่า 30 ชนิด

ที่อยู่:
สวนหลวงเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ถ.สิงหวัฒน์ ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.สุโขทัย 64000
วันและเวลาทำการ:
เปิดทุกวัน เว้นวันอังคาร 09.00 -17.00 น.

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑ์ปลาในวรรณคดีเฉลิมพระเกียรติ

พิพิธภัณฑ์ปลาในวรรณคดีเฉลิมพระเกียรติตั้งอยู่ภายในสวนหลวงเฉลิมพระเกียรติ ร.9 เส้นทางหลวงหมายเลข 12 สายสุโขทัย - พิษณุโลก พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ทางขวามือ ได้ก่อสร้างขึ้นเพื่อสนองพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถและ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการก่อสร้างสวนหลวงเฉลิมพระเกียรติ ร.9 โดยใช้งบประมาณโครงการพัฒนาจังหวัดสุโขทัยและงบประมาณสนับสนุนส่วนภูมิภาคและท้องถิ่น รวมทั้งสิ้น 6,050,000 บาท การก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2539 และทางจังหวัดได้มอบให้อยู่ในความดูแลรับผิดชอบของกรมประมงโดยสำนักงานประมงจังหวัดสุโขทัยเป็นผู้ดำเนินการ ภายในอาคารพิพิธภัณฑ์ได้จัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืดใน วรรณคดีมากมาย อาทิ ปลาจากกาพย์ห่อโคลงนิราศพระบาท กาพย์ห่อโคลงประพาสธารทองทองแดง กาพย์เห่เรือเจ้าฟ้าธรรมาธิเบศ (เจ้าฟ้ากุ้ง) นิราศอิเหนา ฯลฯเป็นต้น ประกอบด้วยตู้ปลาจำนวน 32 ตู้ เป็นตู้ขนาดใหญ่ทรงหกเหลี่ยมความจุประมาณ 2,800 ลิตร จำนวน 12 ตู้ และตู้ขนาดเล็กทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าความจุประมาณ 400 ลิตร จำนวน 20 ตู้ จัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืดมากกว่า 30 ชนิด

ข้อมูลจาก