อาคารเครื่องเคลือบสุโขทัย


ที่อยู่:
บริเวณท่าอากาศยานจังหวัดสุโขทัย บริษัทการบินกรุงเทพฯจำกัด อ.เมือง จ.สุโขทัย 64000
โทรศัพท์:
0-5564-7225
โทรสาร:
-
วันและเวลาทำการ:
เปิดทุกวัน 09.00-17.00 น.
ค่าเข้าชม:
ไม่เก็บค่าเข้าชม
เว็บไซต์ / FB:
-
อีเมล:
-
ปีที่ก่อตั้ง:
2545
ของเด่น:
-
จัดการโดย:
ส่วนบุคคล
เนื้อหา:
เครื่องปั้นดินเผา
สถานะ:
เปิดดำเนินการ
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล

ดินเผาเล่าเรื่อง...ตามรอยเครื่องสังคโลก ที่กำแพงเพ...

ชื่อผู้แต่ง: ตะลอนเที่ยว | ปีที่พิมพ์: 22 มิถุนายน 2554

ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์

แหล่งค้นคว้า:

โดย: ศมส.

วันที่: 10 เมษายน 2556

เปิดขุมทรัพย์ของสะสม "หมอเสริฐ" เจ้าสัวบางกอกแอร์เ...

ชื่อผู้แต่ง: ชฎา ไอยคุปต์ | ปีที่พิมพ์: 8 มีนาคม 2553

ที่มา: มติชน

แหล่งค้นคว้า:

โดย: ศมส.

วันที่: 19 เมษายน 2556


ไม่มีข้อมูล

รีวิวของอาคารเครื่องเคลือบสุโขทัย

อาคารเครื่องเคลือบสุโขทัย เป็นส่วนบริการสำหรับผู้โดยสารประจำท่าอากาศยานจังหวัดสุโขทัย เริ่มดำเนินการโดยนายแพทย์ประเสริฐ ปราสาททองโอสถ ประธานกรรมการบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด โบราณวัตถุที่จัดแสดงเป็นสิ่งของสะสมของนายแพทย์ประเสริฐ ปราสาททองโอสถ ด้วยเห็นว่าเครื่องถ้วยสุโขทัยเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในหมู่ชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะในแวดวงนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ศิลปะ ประวัติศาสตร์ โบราณคดี เครื่องถ้วยสุโขทัย เป็นที่รู้จักในฐานะเครืองถ้วยระดับสากลที่พบในแหล่งโบราณคดีของเอเชียหลายประเทศ อาทิ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น อาคารเครื่องเคลือบสุโขทัยเปิดให้ประชาชนเข้าชมอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ.2545 ลักษณะอาคารเครื่องเคลือบสุโขทัยเป็นอาคารชั้นเดียว ทรงไทยประยุกต์เลียนแบบสถาปัตยกรรมสุโขทัย ภายในจัดแสดงเครื่องถ้วยสังคโลกเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนั้นเป็นเครื่องถ้วยล้านนา เครื่องถ้วยจีน และเครื่องถ้วยอื่นๆ นอกจากนี้ ยังมีอาคารอีกอาคารหนึ่ง ในอนาคตจะจัดเป็นอีกส่วนของการจัดแสดง โดยขณะนี้จัดวางหุ่นจำลองปราสาทนครวัดในประเทศกัมพูชา ติดตั้งภาพถ่ายของแหล่งโบราณสถานในกัมพูชา อาทิ ปราสาทบายน ปราสาทนครวัด ชีวิตและผู้คนในกัมพูชา พร้อมคำบรรยาย

ข้อมูลจาก: กรมศิลปากร สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ. นามานุกรมพิพิธภัณฑสถานในประเทศไทย ภาคเหนือ เล่ม 2. กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2546. หน้า 143.
ชื่อผู้แต่ง:
-

เปิดขุมทรัพย์ของสะสม "หมอเสริฐ" เจ้าสัวบางกอกแอร์เวย์

เปิดกรุสมบัติ นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด หรือ "หมอเสริฐ" เจ้าของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส สร้างห้องเก็บ ของเก่า ของชอบ ของโบราณ และของสวยงาม ที่สะสมมาตั้งแต่ยังหนุ่มเพราะความชื่นชอบและชื่นชมในศิลปะมองเห็นถึงคุณค่าของวัตถุโบราณ เปรียบเหมือนเครื่องฉายภาพวิวัฒนาการศิลปวัฒนธรรมในอดีต เป็นของล้ำค่าที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และมีคุณค่าทางจิตใจของผู้เก็บสะสม นับจำนวนสิ่งของกับขนาดห้องจัดแสดงแล้วเทียบได้กับ "พิพิธภัณฑ์" เลยทีเดียว
ชื่อผู้แต่ง:
-

ดินเผาเล่าเรื่อง...ตามรอยเครื่องสังคโลก ที่กำแพงเพชร-สุโขทัย

การไปเดินทางท่องเที่ยวในแต่ละครั้ง นอกจากจะได้ความสนุกสนานเพลิดเพลินแล้วยังเป็นการออกไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆแสวงหาความรู้ใหม่ๆมาประดับสมอง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบาย “เที่ยวหัวใจใหม่ เมืองไทยยั่งยืน”ของทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ที่กำลังเดินหน้าผลักดันอยู่ในขณะนี้ โดยในทริปนี้ “ตะลอนเที่ยว” ได้ออกไปท่องเที่ยวเรียนรู้ ตามรอยเส้นทาง“เครื่องปั้นดินเผา” และ “เครื่องสังคโลก” ในดินแดนเก่าแก่สำคัญของเมือง ที่ จ.กำแพงเพชร และ จ.สุโขทัย
ชื่อผู้แต่ง:
-

ชื่อผู้แต่ง:
-

ชื่อผู้แต่ง:
-