อาคารเครื่องเคลือบสุโขทัย

อาคารเครื่องเคลือบสุโขทัย ตั้งอยู่ภายในบริเวณท่าอากาศยานจังหวัดสุโขทัย หรือสนามบินสุโขทัย ภายในจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับเครื่องเคลือบสุโขทัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องสังคโลก ซึ่งเป็นเครื่องเคลือบดินเผาที่มีชื่อเสียงและมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอย่างยาวนาน นอกจากอาคารเครื่องเคลือบสุโขทัยแล้ว ภายในบริเวณสนามบินยังมีอาคารเครื่องเคลือบจีนและอาคารเครื่องเคลือบรัตนโกสินทร์ด้วย พร้อมทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นอีกหลายจุดภายในสนามบิน ไม่ว่าจะเป็นอาคารพระพุทธรูป นครวัดจำลอง เจดีย์พุ่มข้าวบิณฑ์สุโขทัยจำลอง สวนสัตว์สนามบินสุโขทัย โครงการวิจัยพันธุ์ข้าวสนามบินสุโขทัย และโครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

ที่อยู่:
บริเวณท่าอากาศยานจังหวัดสุโขทัย บริษัทการบินกรุงเทพฯจำกัด อ.เมือง จ.สุโขทัย 64000
0-5564-7225
2545
ไม่มีข้อมูล

ดินเผาเล่าเรื่อง...ตามรอยเครื่องสังคโลก ที่กำแพงเพชร-สุโขทัย

ชื่อผู้แต่ง: ตะลอนเที่ยว | ปีที่พิมพ์: 22 มิถุนายน 2554

ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์

วันที่: 10 เมษายน 2556

เปิดขุมทรัพย์ของสะสม "หมอเสริฐ" เจ้าสัวบางกอกแอร์เวย์

ชื่อผู้แต่ง: ชฎา ไอยคุปต์ | ปีที่พิมพ์: 8 มีนาคม 2553

ที่มา: มติชน

รีวิวของอาคารเครื่องเคลือบสุโขทัย

อาคารเครื่องเคลือบสุโขทัย เป็นส่วนบริการสำหรับผู้โดยสารประจำท่าอากาศยานจังหวัดสุโขทัย เริ่มดำเนินการโดยนายแพทย์ประเสริฐ ปราสาททองโอสถ ประธานกรรมการบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด โบราณวัตถุที่จัดแสดงเป็นสิ่งของสะสมของนายแพทย์ประเสริฐ ปราสาททองโอสถ ด้วยเห็นว่าเครื่องถ้วยสุโขทัยเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในหมู่ชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะในแวดวงนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ศิลปะ ประวัติศาสตร์ โบราณคดี เครื่องถ้วยสุโขทัย เป็นที่รู้จักในฐานะเครืองถ้วยระดับสากลที่พบในแหล่งโบราณคดีของเอเชียหลายประเทศ อาทิ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น อาคารเครื่องเคลือบสุโขทัยเปิดให้ประชาชนเข้าชมอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ.2545 ลักษณะอาคารเครื่องเคลือบสุโขทัยเป็นอาคารชั้นเดียว ทรงไทยประยุกต์เลียนแบบสถาปัตยกรรมสุโขทัย ภายในจัดแสดงเครื่องถ้วยสังคโลกเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนั้นเป็นเครื่องถ้วยล้านนา เครื่องถ้วยจีน และเครื่องถ้วยอื่นๆ นอกจากนี้ ยังมีอาคารอีกอาคารหนึ่ง ในอนาคตจะจัดเป็นอีกส่วนของการจัดแสดง โดยขณะนี้จัดวางหุ่นจำลองปราสาทนครวัดในประเทศกัมพูชา ติดตั้งภาพถ่ายของแหล่งโบราณสถานในกัมพูชา อาทิ ปราสาทบายน ปราสาทนครวัด ชีวิตและผู้คนในกัมพูชา พร้อมคำบรรยาย

ข้อมูลจาก: กรมศิลปากร สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ. นามานุกรมพิพิธภัณฑสถานในประเทศไทย ภาคเหนือ เล่ม 2. กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2546. หน้า 143.

เปิดกรุสมบัติ นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด หรือ "หมอเสริฐ" เจ้าของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส สร้างห้องเก็บ ของเก่า ของชอบ ของโบราณ และของสวยงาม ที่สะสมมาตั้งแต่ยังหนุ่มเพราะความชื่นชอบและชื่นชมในศิลปะมองเห็นถึงคุณค่าของวัตถุโบราณ เปรียบเหมือนเครื่องฉายภาพวิวัฒนาการศิลปวัฒนธรรมในอดีต เป็นของล้ำค่าที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และมีคุณค่าทางจิตใจของผู้เก็บสะสม นับจำนวนสิ่งของกับขนาดห้องจัดแสดงแล้วเทียบได้กับ "พิพิธภัณฑ์" เลยทีเดียว

การไปเดินทางท่องเที่ยวในแต่ละครั้ง นอกจากจะได้ความสนุกสนานเพลิดเพลินแล้วยังเป็นการออกไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆแสวงหาความรู้ใหม่ๆมาประดับสมอง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบาย “เที่ยวหัวใจใหม่ เมืองไทยยั่งยืน”ของทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ที่กำลังเดินหน้าผลักดันอยู่ในขณะนี้ โดยในทริปนี้ “ตะลอนเที่ยว” ได้ออกไปท่องเที่ยวเรียนรู้ ตามรอยเส้นทาง“เครื่องปั้นดินเผา” และ “เครื่องสังคโลก” ในดินแดนเก่าแก่สำคัญของเมือง ที่ จ.กำแพงเพชร และ จ.สุโขทัย