พิพิธภัณฑ์ชาวแพ จังหวัดพิษณุโลก

พิพิธภัณฑ์ชาวแพ ตั้งอยู่ภายในบริเวณสวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ โดยพิพิธภัณฑ์เป็นการจำลองเรือนแพซึ่งเป็นการอยู่อาศัยริมน้ำในสมัยก่อน ประกอบด้วยเรือนแพทรงไทย 3 หลัง เรือนหลังขวามือใช้เป็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก เรือนหลังกลางใช้เป็นลานในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ และเรือนหลังซ้ายมือใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ มีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับวิถีชีวิตชาวแพพิษณุโลกในอดีต ภาพถ่ายเก่าของเมืองพิษณุโลก และนิทรรศการแนะนำสถานที่สำคัญและสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก

ที่อยู่:
สวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ ถ.พุทธบูชา ตรงข้ามสำนักงานสาธารณสุข ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก 65000
055-983221-30 (เทศบาลนครพิษณุโลก)
055983332 (เทศบาลนครพิษณุโลก)
2542
เรือนแพจำลอง

พิพิธภัณฑ์ชาวแพ จังหวัดพิษณุโลก จัดทำโดยเทศบาลนครพิษณุโลก  ตั้งอยู่ในสวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่สำคัญแห่งหนึ่่งเมืองพิษณุโลก  พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อตั้งในปี 2542  เป็นการจำลองเอาเรือนแพของชาวบ้านที่เคยลอยอยู่ในแม่น้ำน่าน ในเมืองพิษณุโลก ขึ้นมาจัดแสดงไว้บนบก โดยขุดเป็นบ่อจำลองให้เสมือนว่าเรือนแพลอยอยู่ในน้ำ

พิพิธภัณฑ์ประกอบด้วยอาคาร 3 หลัง อาคารแรกใช้เป็นศูนย์บริการการท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก อาคารตรงกลางหลังที่สอง ใช้เป็นสถานที่ในการจัดกิจกรรมต่างๆ  ส่วนอาคารหลังที่สาม มีการจัดแสดงรูปถ่ายเก่าของเมืองพิษณุโลก และแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดพิษณุโลก  แต่น่าเสียดายว่าหากผู้ชมคาดหวังจะมาชมเรื่องราวของชาวแพในพิษณุโลก ที่นี่อาจไม่ตอบโจทย์  คงมีแต่เพียงสิ่งก่อสร้างคือ อาคารพิพิธภัณฑ์ที่เป็นแค่สัญลักษณ์ชาวแพ