พิพิธภัณฑ์วัดวังศิลาราม

แต่เดิมทางวัดวังศิลารามได้เก็บข้าวของเครื่องใช้ ไม่ว่าจะเป็น ตะกร้า ชะลอม และของอื่นๆ ไว้ตามชายคากุฎิ เมื่อชาวบ้านเห็นก็ได้นำข้าวของมาบริจาค เมื่อเวลาผ่านไป ข้าวของที่บริจาคก็มีเพิ่มมากขึ้น กว่า 10 ปีที่ทางวัดเก็บสะสม เมื่อปี พ.ศ. 2549 ทางวัดจึงได้ปรับปรุงหอฉันเป็นอาคารจัดแสดง จากอาคารไม้ชั้นเดียวเป็นอาคารยกพื้นใต้ถุนสูง และนำข้าวของที่ชาวบ้านบริจาคมานำเสนอในพิพิธภัณฑ์ มีการจัดหมวดหมู่ในวัตถุสิ่งของ ทั้ง เครื่องจักสานที่เป็นภาชนะต่างๆ เครื่องมือเครื่องใช้ประกอบอาชีพทางเกษตรกรรม อุปกรณ์ของช่างไม้ เครื่องใช้ในครัวเรือน ฯลฯ

ที่อยู่:
วัดวังศิลาราม 115 หมู่ 5 บ้านวังหิน ต.วังหิน อ.เมือง จ.ตาก 63000
055-893599
วันและเวลาทำการ:
เปิดให้เข้าชมทุกวัน กรุณาติดต่อล่วงหน้า
2539

รีวิวของพิพิธภัณฑ์วัดวังศิลาราม

จุดเริ่มต้นของการสร้างพิพิธภัณฑ์เกิดจาก ทางวัดได้มีการเก็บของใช้เก่าๆ เช่น ตะกร้า ชะลอม โดยแขวนไม้ตามชายคากุฏิ ดังนั้นเมื่อชาวบ้านได้เห็น ก็มีจิตศรัทธานำของเก่าของตนมาร่วมบริจาคให้กับทางวัด ซึ่งเมื่อเวลาผ่านมาเป็น 10 ปี ของเก่าเหล่านี้ก็มีจำนวนมากขึ้น ทางวัดจึงได้ปรับปรุงหอฉัน ซึ่งจากเดิมเป็นอาคารไม้ชั้นเดียวโดยได้ยกพื้นสูงขึ้นไป แล้วใช้บริเวณด้านล่างจัดเก็บสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ซึ่งชาวบ้านก็ได้ร่วมถวายปูน กระเบื้องมาถวายในการปรับปรุงอาคารหลังนี้ด้วย โดยหอฉันนี้ได้ปรับปรุงแล้วเสร็จและทำการขนย้ายข้าวของไปจัดแสดงไว้ภายใน เมื่อปี 2549 สำหรับวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์วัดวังศิลารามนี้มีขึ้นเพื่อให้ ลูกหลานชาววังหินได้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนวังหินในอดีต

พิพิธภัณฑ์วัดวังศิลาราม ได้มีการจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ในอดีตซึ่งหาชมได้ยากในปัจจุบัน โดยมีการจัดแบ่งหมวดหมู่ได้ดังนี้ เครื่องจักสานที่ภาชนะต่างๆ ได้แก่ ตะกร้า กระเช้าสานรูปแบบต่างๆ เช่น กระเช้าเหลี่ยม กระเช้าหวาย กระติ๊บรูปทรงต่างๆ กระด้ง หาบ อุปกรณ์ที่ใช้ในการก่อสร้าง ได้แก่ เลื่อยลาน ขวานหรือมุย เต้า ปรอท บุ้งกี่ กบสั้น เลื่อยลอ อุปกรณ์เครื่องปั้นดินเผา อาทิ ไห กระถาง ตุ่ม โอ่ง อุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาชีพทางเกษตรกรรม อาทิ คราด เครื่องไถ ระหัดวิดน้ำ เกวียน เครื่องสีข้าว ที่หีบอ้อยโบราณ รั่วหรือพลั่ว วี กระโชก (ที่ใส่ขนข้าวแทนกระสอบ) ครกกระเดื่อง อุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือน ได้แก่ เตารีด กาน้ำ พาน ขัน เครื่องกระเบื้อง โม่ อุปกรณ์ที่ใช้ในการประมง ได้แก่ บอกอีรัน มอย ไซ ตะข้อง เพนียดเครื่องดนตรี อาทิ ระนาด กลอง ซอ ฆ้อง ของใช้ทั่วไป ได้แก่ หมวกแบบต่างๆ เช่น หมวกโบราณ หมวกช่าง จักรยานรุ่นเก่า อาวุธปืน เช่น ปืนแก๊ป เป็นต้น

ข้อมูลจาก: เวบไซต์พิพิธภัณฑ์ชุมชนตาก [http://www.cmtak.com/index.php?menu=museum&museum_id=21 accessed 20090224]