พิพิธภัณฑ์วัดบางช้างใต้

วัดบางช้างใต้ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำนครชัยศรี ในเขตอำเภอสามพราน ด้านหลังวัดอยู่ติดกับคลองบางช้างพิพิธภัณฑ์วัดบางช้างใต้ริเริ่มโดยพระครูอรุณธรรมวิสุทธิ์ (อาจารย์กลึง) รองเจ้าอาวาสองค์ก่อน อาคารพิพิธภัณฑ์เป็นอดีตหอฉัน เป็นอาคารทรงไทยใต้ถุนสูง ชั้นบนจัดแสดงข้าวของสะสมของทางวัด และของที่ชาวบ้านผู้มีจิตศรัทธาอุทิศให้กับทางวัด วัตถุที่จัดแสดง ได้แก่ พระพุทธรูปโบราณ พระบุเงิน ตาลปัตร รอยพระพุทธบาทจำลอง คัมภีร์ใบลาน หีบพระธรรม ตู้พระธรรม ภาพถ่ายเก่าของวัด เครื่องลายคราม เครื่องปั้นดินเผา ตู้ไม้แกะสลัก เป็นต้น โดยในส่วนของพระพุทธรูปโบราณ พระบุเงิน และสิ่งของที่มีค่าทางวัดสร้างกรงเหล็กครอบเอาไว้ เพื่อป้องกันการสูญหาย ส่วนชั้นล่างเป็นที่เก็บของของวัดและชิ้นส่วนเรือพื้นบ้าน เป็นต้น

ที่อยู่:
วัดบางช้างใต้ หมู่ 1 ต.บางช้าง อ.สามพราน จ.นครปฐม 73210
085-3714385 คุณถาวร

รีวิวของพิพิธภัณฑ์วัดบางช้างใต้

วัดบางช้างใต้ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำนครชัยศรี ในเขตอำเภอสามพราน ด้านหลังวัดอยู่ติดกับคลองบางช้าง ตามตำนานกล่าวว่าในบริเวณลุ่มน้ำนครชัยศรี มีสัตว์ป่านานาชนิด และในหมู่สัตว์เหล่านั้นมีโขลงช้างอาศัยอยู่ด้วย และจะพากันเดินไปกินน้ำทุกวัน พอนานเข้าเมื่อฝนตก ทางเดินของช้างก็กลายเป็นคลอง เรียกกันว่า คลองบางช้าง วัดที่ตั้งอยู่ทางเหนือเรียกว่า วัดบางช้างเหนือ ส่วนวัดที่ตั้งอยู่ทางใต้เรียกว่าวัดบางช้างใต้ พิพิธภัณฑ์วัดบางช้างใต้ริเริ่มโดยพระครูอรุณธรรมวิสุทธิ์ (อาจารย์กลึง) รองเจ้าอาวาสองค์ก่อน ซึ่งมรณภาพไปกว่า 7 ปีแล้ว การขาดผู้สานงานต่อทำให้งานพิพิธภัณฑ์หยุดชะงักไป รวมถึงปัญหาเรื่องความปลอดภัยของโบราณวัตถุต่าง ๆ ที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์ พิพิธภัณฑ์วัดบางช้างใต้จึงไม่ได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปชม เว้นแต่จะทำหนังสือขออนุญาตแจ้งมายังวัดก่อน

อาคารพิพิธภัณฑ์เป็นอาคารทรงไทยใต้ถุนสูง เดิมเป็นหอฉัน ชั้นบนจัดแสดงข้าวของสะสมของทางวัด และของที่ชาวบ้านผู้มีจิตศรัทธาอุทิศให้กับทางวัด วัตถุที่จัดแสดง ได้แก่ พระพุทธรูปโบราณ พระบุเงิน ตาลปัตร รอยพระพุทธบาทจำลอง คัมภีร์ใบลาน หีบพระธรรม ตู้พระธรรม ภาพถ่ายเก่าของวัด เครื่องลายคราม เครื่องปั้นดินเผา ตู้ไม้แกะสลัก เป็นต้น โดยในส่วนของพระพุทธรูปโบราณ พระบุเงิน และสิ่งของที่มีค่าทางวัดสร้างกรงเหล็กครอบเอาไว้ เพื่อป้องกันการสูญหาย ส่วนชั้นล่างเดิมทางวัดตั้งใจจะจัดแสดงเรือพื้นบ้านที่ทางวัดเก็บเอาไว้กว่า 100 ลำ แต่เนื่องจากท่านรองเจ้าอาวาสมรณภาพเสียก่อน งานจัดแสดงในส่วนนี้จึงหยุดชะงักไป ปัจจุบันดัดแปลงเป็นที่เก็บของของวัดและชิ้นส่วนเรือพื้นบ้านบางส่วน

ข้อมูลจาก: การสำรวจโดยศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร วันที่ 6 มิถุนายน 2548.