เจษฎา เทคนิค มิวเซี่ยม

เจษฎาเทคนิคมิวเซียม ก่อตั้งขึ้นโดยนายเจษฎา เดชสกุลฤทธิ์ นักธุรกิจชาวไทยที่ชื่นชอบการเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วโลก การเดินทางแต่ละครั้งได้มีโอกาสเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ในต่างประเทศ ได้เห็นความสวยงาม วัฒนธรรมของสะสมล้ำค่าในต่างประเทศมากมาย ทำให้เกิดแนวคิดอยากสะสม กอรปด้วยมีใจรักและชอบในหมวดยานพาหนะมาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะรถเล็กที่มีความชื่นชอบเป็นพิเศษ รถสะสมคันแรกเป็นรถเล็กที่ประมูลได้จากสวิตเซอร์แลนด์ จากนั้นคุณเจษฎาได้เสาะหาซื้อยานพาหนะเพื่อสะสมมาโดยตลอดนับสิบปี ทำให้มียานพานะสะสมจำนวนมากนับพันชิ้น ด้วยเหตุนี้จึงมีแนวคิดจัดทำพิพิธภัณฑ์เป็นสถานที่รวบรวมของล้ำค่านี้ไว้เพื่อให้ความรู้แก่เยาวชนไทยและประชาชนทั่วไป จึงได้ก่อตั้ง JESADA TECHNIK MUSEUM ขึ้น ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์ได้รวบรวมยานพาหนะทุกประเภททั้งยานพาหนะทางบก ทางน้ำ และทางอากาศจากหลากหลายประเทศ อาทิ เยอรมัน สวีเดน ฟินแลนด์ อเมริกา และจากทั่วทุกมุมโลก

ที่อยู่:
100 หมู่ 2 ตำบลงิ้วราย อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม 73120
0-2883-2880, 085-3312231
วันและเวลาทำการ:
วันอังคาร์-วันอาทิตย์ เวลา 9.00-17.00 น.
NINA@ASCENDAGROUP.COM
2549
ไม่มีข้อมูล

ตื่นตากับสารพันยานยนต์ที่เจษฎา เทคนิค มิวเซียม

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์: 22 เมษายน 2554

วันที่: 13 มีนาคม 2555

พิพิธภัณฑ์รถเก่า เจษฎา เทคนิค มิวเซียม

ชื่อผู้แต่ง: วิชญดา ทองแดง | ปีที่พิมพ์: ปีที่ 37 ฉบับที่ 4 ต.ค.-ธ.ค. 2554;Vol.37 No.4 Oct-Dec 2011

วันที่: 06 ธันวาคม 2556

ไปเที่ยววันเด็กที่ พิพิธภัณฑ์เจษฎาเทคนิคมิวเซียม

ชื่อผู้แต่ง: ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ | ปีที่พิมพ์: 16 ก.ค. 2557;16-07-2014

ไม่มีข้อมูล

เจษฎา เทคนิค มิวเซี่ยม(Jesada Technik Museum)

เจษฎาเทคนิคมิวเซียม ก่อตั้งขึ้นโดยนายเจษฎา เดชสกุลฤทธิ์ นักธุรกิจชาวไทยที่ชื่นชอบการเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วโลก การเดินทางแต่ละครั้งได้มีโอกาสเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ในต่างประเทศ ได้เห็นความสวยงาม วัฒนธรรมของสะสมล้ำค่าในต่างประเทศมากมาย ทำให้เกิดแนวคิดอยากสะสม กอรปด้วยมีใจรักและชอบในหมวดยานพาหนะมาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะรถเล็กที่มีความชื่นชอบเป็นพิเศษ รถสะสมคันแรกเป็นรถเล็กที่ประมูลได้จากสวิตเซอร์แลนด์ จากนั้นคุณเจษฎาได้เสาะหาซื้อยานพาหนะเพื่อสะสมมาโดยตลอดนับสิบปี ทำให้มียานพานะสะสมจำนวนมากนับพันชิ้น ด้วยเหตุนี้จึงมีแนวคิดจัดทำพิพิธภัณฑ์เป็นสถานที่รวบรวมของล้ำค่านี้ไว้เพื่อให้ความรู้แก่เยาวชนไทยและประชาชนทั่วไป จึงได้ก่อตั้ง JESADA TECHNIK MUSEUM ขึ้นเพื่อมอบเป็นของขวัญให้คนไทย

พิพิธภัณฑ์รวมรวบและจัดแสดงยานยนต์ เครื่องกล ยานพาหนะ หลากหลายชนิดและมีของสะสมมากที่สุดในแถบเอเซีย นับเป็นพิพิธภัณฑ์ด้านเครื่องยนต์กลไกเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยปัจจุบันพิพิธภัณฑ์ได้รวบรวมยานพาหนะทุกประเภททั้งยานพาหนะทางบก ทางน้ำ และทางอากาศจากหลากหลายประเทศ อาทิ เยอรมัน สวีเดน ฟินแลนด์ อเมริกา และจากทั่วทุกมุมโลก

การจัดแสดงเป็นแบบง่ายๆ ลักษณะคล้ายโรงเก็บรถขนาดใหญ่ แบ่งหมวดหมู่รถเป็นโซน ได้แก่ รถจักรยาน รถมอเตอร์ไซค์ รถยนต์ ทั้งสภาพเก่าทรุดโทรมและสภาพใหม่ที่ได้รับการซ่อมแซมบำรุงแล้วเป็นอย่างดี มีหลายคันสามารถใช้งานจริงได้ โดยผู้ที่ดูแลรถเล่าว่าความเร่งด่วนของการซ่อมขึ้นอยู่กับสภาพดั้งเดิมและอุปกรณ์อะไหล่ที่หามาได้ ส่วนประเภทเครื่องบิน และรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่ เช่น รถเมล์ รถบดถนน รถทหาร ฯลฯ จะจัดแสดงไว้กลางแจ้งและด้านนอกพิพิธภัณฑ์

จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์ คือ รถเล็ก รถการ์ตูน หรือ Bubble Car เป็นรถที่มีเครื่องยนต์ขนาดเล็ก มีรูปลักษณ์แปลกตาและมีขนาดเล็กมากเหมือนรถเด็กเล่นในสวนสนุกมากกว่าจะวิ่งได้จริงบนท้องถนน รถใช้เครื่องยนต์ประมาณ 175-300 ซีซี ประหยัดน้ำมัน มีประตูเดียว แต่มีหลากรูปแบบหลายดีไซน์ที่แตกต่างกันออกไป ทั้งแบบประตูที่เปิดแบบเครื่องบิน ประตูเปิดหน้าหลัง ประตูเปิดได้ทั้งสองแบบเบาะหันหลังชนกัน เป็นต้น ตัวอย่างเช่น รถ Bond Bug ที่ออกแบบโดย Lawrin Bond ในช่วงปี 1970 – 1974 จัดเป็นรถแฟชั่นที่ฮิตมากในหมู่วัยรุ่นอเมริกัน รถยี่ห้อ Chevrolet ผลิตในประเทศเม็กซิโกที่ใช้เครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ 4 สูบและตัวรถเป็นเพียงโครงเหล็กที่ห่อหุ้มด้วยผืนหนัง

นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์ยังมีรถสะสมจำนวนมากที่มีความน่าสนใจแตกต่างกันไป ได้แก่ รถประเภทคลาสสิคที่เรียบหรูดูสง่า และนั่งสบายและดูภูมิฐาน เช่น รถ BMW รุ่น 501 ผลิตจากเยอรมัน ปี 1958 รถ Mercedes รถ Lloyd ฯลฯ รถที่ออกแบบเพื่อการใช้งานที่สมบุกสมบัน แต่คล่องตัว เช่น รถบัส รถโรงเรียน รถขนของ รถแท็กซี่  และรถมอเตอร์ไซค์รุ่นต่างๆ เช่น รถยี่ห้อ Vespa รถยี่ห้อ Lambretta

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์มีพื้นที่ไม่มากนักทำให้ไม่สามารถรองรับผู้ที่สนใจเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ได้มากเท่าที่ควร จึงมีแผนการขยับขยายพื้นที่เป็น 200 ไร่ในอนาคต และย้ายสิ่งจัดแสดงทั้งหมดไปยังพื้นที่ใหม่ ณ จังหวัดอยุธยา พร้อมกับโครงการพิพิธภัณฑ์เรือดำน้ำ U-149 ที่ซื้อมาจากสวีเดน ซึ่งแถลงข่าวเปิดตัวโครงการฯ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2549 ที่ผ่านมา

สัมภาษณ์คุณลุงผู้ดูแลรถ

ตื่นตากับสารพันยานยนต์ ที่ “เจษฎา เทคนิค มิวเซียม”

จังหวัดรอบกรุงของเราอย่างนครปฐม มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายให้ได้ใช้เวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ หรรษาเพลิดเพลินไปกับครอบครัว หรือแม้จะนิยมฉายเดี่ยวก็ไม่ไกลจนเกินไป ใครที่ชื่นชอบรถเก่า รถหาดูยาก ก็ตามฉันมาได้เลย เพราะในครั้งนี้สถานที่ที่ฉันจะพาไปเป็นแหล่งที่มีรถหลายแบบหลากรุ่น จอดเรียงโชว์โฉมกันใน “พิพิธภัณฑ์รถ” หรือ “เจษฎา เทคนิค มิวเซียม” ก่อตั้งโดย คุณเจษฎา เดชสกุลฤทธิ์ นักธุรกิจชาวไทย ในปีพ.ศ. 2549 ซึ่งเกิดแรงบันดาลใจ

ถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ คนที่เคยมีกิจกรรมทัวร์ตลาดโบราณแบบไปเช้าเย็นกลับมาจนช่ำชอง อาจอยากเริ่มมองหาที่ใหม่ๆ เพิ่มสีสันวันพักผ่อนสบายๆ หนุ่มสาววัยเริ่มต้นทำงานที่ยังเกาะกันเที่ยวอยู่เป็นกลุ่มใหญ่ เลือกตื่นสายๆ สะพายกล้องคู่ใจ แล้วชักชวนกันขับรถเล่นออกนอกเมือง หรือใครอยากพาคุณย่าคุณยายพร้อมอุ้มลูกจูงหลานตัวน้อยมาเดินเล่นกันแบบครอบครัว …ฟังทางนี้

เจษฏา เทคนิค มิวเซียม ชุบชีวิต คืนชีวา ให้รถเก่า เก๋า เก๋ โก้

แรกเริ่มเดิมทีของจุดหมายที่เราจะพาคุณไปรู้จักอย่าง เจษฎา เทคนิค มิวเซียม พิพิธภัณฑ์รถโบราณนั้นต้องบอกเลยว่าสถานที่แห่งนี้เกิดขึ้นได้ด้วยความชอบอย่างเดียวคงไม่พอ แต่ถึงขนาดต้องคลั่งไคล้ในยานพาหนะทั้งสองล้อและสี่ล้อคลาสสิก จึงเป็นเรื่องธรรมดาของชายผู้มีรถเป็นของสะสม เมื่อมีภารกิจต้องเดินทางไปต่างประเทศจะต้องมีอีกหนึ่งภารกิจพ่วงเข้ามาด้วย นั่นก็คือการเสาะหาบรรดาของรักทั้งหลาย ซึ่งเน้นว่าต้องเป็นของเก่าหายาก กระทั่งวันนี้ของรักแต่ไม่หวงดังกล่าวของ คุณเจษฎา เดชสกุลฤทธิ์ ชายผู้ใจดีก็ถูกนำมาจัดแสดงให้สาธารณะได้ชมกัน