พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก

พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายกก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2526 เพื่อระลึกถึงหลวงปู่บุญ หรือ ท่านเจ้าคุณพระพุทธวิถีนายก โดยมีการจัดแสดงสิ่งของทั้งหมด 3 ชั้น โดยชั้นล่างจัดแสดงประวัติและข้าวของเครื่องใช้ของหลวงปู่บุญ และหลวงปู่เพิ่ม พระเครื่อง เครื่องรางของขลัง วัตถุมงคล และ พระบูชาของหลวงปู่ซึ่งมีอายุเกือบร้อยปีแล้ว อีกส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของตัวยาไทย สมุนไพรและยารักษาโรค และเครื่องมือช่างสารพัดรูปแบบ นอกจากนี้ยังรูปปั้นของหลวงปู่บุญ และ รูปถ่ายของหลวงปู่ที่ถูกนำมาติดเรียงรายไว้ตามฝาผนังให้ได้ชมกันอีกด้วย

ที่อยู่:
113 วัดกลางบางแก้ว หมู่2 ต.นครชัยศรี อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม 73120
0-3433-1462, 03433-2182
วันและเวลาทำการ:
เปิดพฤหัสบดี-อาทิตย์ 09.00-16.00 น.
ค่าเข้าชม:
ผู้ใหญ่ 20 บาท นักเรียนนักศึกษา 10 บาท
2537

ไม่มีข้อมูล

พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก วัดกลางบางแก้ว นครชัยศรี จ.นครปฐม

ชื่อผู้แต่ง: สุทธิคุณ กองทอง | ปีที่พิมพ์: 5/30/2546

ที่มา: คม ชัด ลึก

ชื่อผู้แต่ง: สุธน ศรีหิรัญ เรียบเรียง กมล ฉายาวัฒนะ บรรณาธิการ | ปีที่พิมพ์: 2537

ที่มา: กรุงเทพฯ : โรงพิมพ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แหล่งค้นคว้า: มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

รีวิวของพิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก

วัดกลางบางแก้วเป็นวัดโบราณ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยต้นกรุงศรีอยุธยา เจ้าอาวาสองค์สำคัญซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีคือ หลวงปู่บุญ หรือท่านเจ้าคุณพระพุทธวิถีนายก เป็นเจ้าอาวาสปี พ.ศ. 2429 - 2478   อีกองค์หนึ่งคือ หลวงปู่เพิ่ม ซึ่งได้รับพระราชทานสมณศักดิ์พระพุทธวิถีนายก เช่นเดียวกัน หลวงปู่บุญเป็นที่พึ่งพาของผู้คนมากมายในด้านกฤตยาคมขลัง แพทย์แผนโบราณ เมื่อหลวงปู่บุญมรณภาพ หลวงปู่เพิ่มได้สืบทอดงานทั้งหมดของท่านอาจารย์และดูแลวัดพร้อมกับข้าวของมีค่าทั้งหลาย ทั้งที่เป็นของเก่าแก่คู่กันมากับวัดและที่หลวงปู่บุญสร้างหรือมีผู้นำมาถวาย ในเวลาต่อมาพระครูสิริชัยคณารักษ์ เจ้าคณะอำเภอนครชัยศรี เจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้วองค์ปัจจุบันได้ร่วมมือกับศิษย์จัดสร้าง "พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก" แห่งนี้ขึ้นเพื่อเป็นที่เก็บรักษาของมีค่าทั้งหลายและเปิดโอกาสให้ผู้สนใจเข้าชมและศึกษาหาความรู้

อาคารพิพิธภัณฑ์เป็นอาคาร 3 ชั้น ชั้นล่างแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนพระพุทธวิถีนายก จัดแสดงประวัติและข้าวของเครื่องใช้ของหลวงปู่บุญและหลวงปู่เพิ่ม ส่วนที่ 2 จัดแสดงคัมภีร์ใบลานจารด้วยตัวอักษรขอมเป็นส่วนใหญ่ห่อด้วยผ้าห่อคัมภีร์เก่าบรรจุในกลักไม้และหีบพระธรรม สมุดข่อยทั้งสมุดขาวสมุดดำ มีทั้งอักษรไทยและอักษรขอม สมุดภาพพระมาลัย สมุดภาพพุทธประวัติ พระราชพงศาวดาร ตำราพิชัยสงคราม วรรณคดี  ตำรายา ตำราโหราศาสตร์ เลขยันต์และคาถาอาคมต่างๆ ตู้พระธรรม หีบพระธรรมลายรดน้ำและพานแว่นฟ้า

ชั้นสองจัดแสดงของใช้ประเภทต่างๆ เช่น เครื่องเบญจรงค์ เครื่องลายคราม ถ้วยชาม ปั้นชา ถ้วยชา เครื่องแก้วเจียระไน เครื่องทองเหลือง เครื่องเขิน เครื่องไม้ ถาดเคลือบ เครื่องมุกในห้องมุก ธรรมาสน์มุกของหลวงปู่บุญ และในห้องกระจกด้านทิศใต้จัดแสดงพระพุทธรูปปางต่างๆ พระพุทธรูปทรงเครื่อง และพระปางป่าเลไลยก์ซึ่งผู้ถวายหล่อด้วยเงินพดด้วงที่เหลือจากการเล่นแร่แปรธาตุ

ชั้นสามจัดแสดงพระบุเงินและพระบูชาไม้แกะ พระเนื้อทองเหลืองทรงเครื่อง พระมาลัยโปรดสัตว์นรก ในห้องซีกตะวันตกมีธรรมาสน์บุษบกเก่าเป็นไม้สลักลงรักปิดทอง ซีกตะวันออกแสดงพระบูชาขนาดใหญ่  ตรงกลางคือกุฏิเก่าของหลวงปู่ ประดิษฐานรูปหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปู่ ประกอบกับจัดวางข้าวของเครื่องใช้ของท่านเหมือนสมัยที่ท่านมีชีวิตอยู่

ข้อมูลจาก: แผ่นพับประชาสัมพันธ์ พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก วัดกลางบางแก้ว นครชัยศรี จ. นครปฐม