พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดหวายเหนียว

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดหวายเหนียว ก่อตั้งขึ้นโดยชาวบ้านในชุมชน ที่ต้องการจะรักษาวัฒนธรรมของชาวชุมชน และอนุรักษ์รักษาข้าวของเครื่องใช้ในอดีต มีการนำแสดงเรื่องราววิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผ่านเครื่องมือเครื่องใช้ในการประกอบอาชีพ โดยเฉพาะอาชีพดั้งเดิมของชาวชุมชน คือ อาชีพตัดไม้ ประกอบกับพื้นที่เดิมเป็นป่าหวายจำนวนมาก และคุณภาพดี ใช้สำหรับเป็นหวายมัดท่อนซุง จึงเป็นที่มาของชื่อชุมชนว่า “หวายเหนียว” นอกจากนั้น ทางพิพิธภัณฑ์ยังจัดแสดงรูปปั้นจำลองที่บอกถึงวิวัฒนการของสังคมในช่วงเวลาต่างๆ เช่น รูปปั้นเกวียน รูปปั้นไดโนเสาร์ บ้านปูนจำลอง เป็นต้น

ที่อยู่:
วัดหวายเหนียว ต.หวายเหนียว อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี 71120