พิพิธภัณฑ์สะพานวงแหวนอุตสาหกรรม

ที่อยู่:
สวนสุขภาพคลองลัดโพธิ์ ถนนเพชรหึงษ์ ตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง สมุทรปราการ 10130
02465760
วันและเวลาทำการ:
เปิดวันศุกร์-เสาร์ เวลา 10.00-18.00 น.
2550

เที่ยวใกล้ๆ ไปลัดโพธิ์กันมั้ย

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์: 5 ธันวาคม 2553

วันที่: 13 มีนาคม 2555

“คลองลัดโพธิ์” คลองแห่งพระมหากรุณาธิคุณ กันภัยน้ำท่วม

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์: 4 ธ.ค. 2554;2011-12-04

มหาอุกภัยในปีนี้ที่ได้คลี่คลายลงในหลายพื้นที่ มีความรุนแรงมากกว่าทุกๆปี โดยเฉพาะกับคนกรุงเทพฯที่หลายพื้นที่ต้องจมบาดาลอยู่นานนับเดือน เพราะมีทั้งน้ำเหนือ น้ำทุ่ง แม่น้ำเจ้าพระยา และน้ำทะเลหนุน ถาโถมเข้าใส่ ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีการเร่งระบายน้ำที่ไหลทะลักเข้ามาไปตามลำคลองหลายสายที่มีอยู่ในกรุงเทพฯ แล้วก็ตามแต่ด้วยความที่น้ำมีจำนวนมาก คลองหลายสายก็ไม่สามารถรับน้ำได้และคลองก็ไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน จึงทำให้น้ำไหลเอ่อล้นเข้าท่วมหลายพื้นที่ สร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก แต่กระนั้นก็ยังมีคลองอยู่หนึ่งสาย ที่มีขีดความสามารถในการช่วยป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพฯได้เป็นอย่างดี โดยคลองที่ว่านี้ก็คือ “คลองลัดโพธิ์”

เที่ยวใกล้ๆ...ไป "ลัดโพธิ์" กันมั้ย

เที่ยวปีใหม่กับคลองลัดโพธิ์ พร้อมชมนิทรรศการโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ประวัติประเพณีและวัฒนธรรมของชาวมอญ และงานก่อสร้างโครงการถนนวงแหวนอุตสาหกรรม ได้ยินคนพูดถึงกันเยอะ ถึงคลองลัดโพธิ์อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่ทำให้กรุงเทพฯและปริมณฑล ไม่ต้องเจอปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก