พระราชวังบางปะอิน

พระราชวังบางปะอิน เป็นพระราชวังโบราณสมัยกรุงศรีอยุธยา สร้างขึ้นโดยพระเจ้าปราสาททอง หลังเสียกรุง พระราชวังบางปะอินถูกปล่อยทิ้งร้าง และกลับมาเป็นที่รู้จักอีกครั้งเมื่อสุนทรภู่ซึ่งได้ตามเสด็จรัชกาลที่ 1 ไปนมัสการพระพุทธบาทสระบุรี ได้ประพันธ์ถึงพระราชวังบางปะอินไว้ในนิราศพระบาท จนกระทั้งสมัยรัชกาลที่ 4 ได้เริ่มมีการบูรณะ และในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีการบูรณะครั้งใหญ่ โดยได้สร้างพระที่นั่ง พระตำหนัก และตำหนักต่าง ๆ ขึ้นมากมาย ภายในพระราชวังแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ เขตพระราชฐานชั้นนอก ประกอบด้วย หอเหมมณฑลเทวราช พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ พระที่นั่งวโรภาษพิมาน สภาคารราชประยูร กระโจมแตร และเรือนแพพระที่นั่ง และเขตพระราชฐานชั้นใน ประกอบด้วย พระที่นั่งอุทยานภูมิเสถียร หอวิฑูรทัศนา เก๋งบุปผาประพาส พระที่นั่งเวหาศน์จำรูญ หมู่พระตำหนักฝ่ายใน อนุสาวรีย์สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ อนุสาวรีย์ราชานุสรณ์ และประตูเทวราชครรไล ที่ปัจจุบันใช้เป็นพิพิธภัณฑ์รถม้าพระที่นั่ง

อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 13160
0-3526-1548
ทุกวัน 08.00-16.00น.
ค่าเข้าชม:
ชาวไทย ผู้ใหญ่ 50บาท นิสิต นักศึกษา และเด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท (ควรแต่งกายสุภาพ)

พระราชวัง

ชื่อผู้แต่ง: ส.พลายน้อย | ปีที่พิมพ์: 2539

ที่มา: กรุงเทพฯ: เมืองโบราณ

พระราชวังบางปะอินแดนดินถิ่นความงาม

พลิกภาพเก่า เล่าเรื่อง"บางปะอิน"

ชื่อผู้แต่ง: วีวา | ปีที่พิมพ์: 30-07-2548

ภาพถ่ายเล่าชีวิต บางปะอิน

ชื่อผู้แต่ง: เสาวภา อักษรเนียม | ปีที่พิมพ์: 17-07-2548

ที่มา: ข่าวสด