อนุสรณ์สถานแห่งชาติ

อนุสรณ์สถานแห่งชาติ เป็นโครงการที่กระทรวงกลาโหมเสนอต่อคณะรัฐมนตรี โดยเข้าเป็นส่วนหนึ่งของการจัดงานสมโภชน์กรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดอนุสรณ์สถานแห่งชาติ เมื่อปี พ.ศ. 2537 ภายในประกอบด้วยหมู่อาคารต่างๆ อาทิ ลานประกอบพิธี อาคารประกอบพิธี อาคารประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์ทหาร อาคารภาพปริทัศน์ พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง นิทรรศการภายในเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์และวีรกรรมสำคัญในการสู้รบต่างๆ ของไทย วิวัฒนาการเครื่องแบบทหารต่างๆ ของไทย เป็นต้น ส่วนผนังกำแพงโดยรอบอาคารประกอบพิธี จารึกนามผู้กล้าหาญที่เสียชีวิตในการสู้รบเพื่อปกป้องประเทศชาติในการสู้รบในสมรภูมิรบต่าง ๆ ส่วนภายในอาคารปริทัศน์แสดงภาพวาดสีน้ำมันเขียนด้วยสีอคริลิค ป็นภาพจิตรกรรมไทยร่วมสมัย ร้อยเรียงประวัติศาสตร์ชาติไทยผ่านเหตุการณ์การสู้รบต่างๆ โดยมีอาจารย์ปรีชา เถาทอง เป็นหัวหน้าคณะออกแบบ

ที่อยู่:
ถ.วิภาวดีรังสิต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12150
025338467
ทุกวัน 9.00-15.00 น.
pr_nm_ndsi@hotmail.com
2525
ภาพวาดจิตรกรรมฝาผนัง 360 องศา
ไม่มีข้อมูล

อนุสรณ์สถานแห่งชาติ: อนุสรณ์แห่งความเสียสละอันสูงสุด

ชื่อผู้แต่ง: ร้อยเอกบุณยฤทธิ์ ฉายสุวรรณ | ปีที่พิมพ์: 22: 4 (ต.ค.-ธ.ค.2539)

ที่มา: เมืองโบราณ

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของอาคารประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์การทหาร(อนุสรณ์สถานแห่งชาติ)

อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ตั้งอยู่ที่บริเวณสามแยกช่วง ถนนวิภาวดีรังสิตบรรจบกับถนนพหลโยธิน ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี บนเนื้อที่ 30 ไร่เศษ อยู่ในความรับผิดชอบของกรมยุทธศึกษาทหาร กองบัญชา การทหารสูงสุด โดยมีกองประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์ทหารดูแล สร้างด้วยงบประมาณ 150 ล้านบาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเปิดอนุสรณ์สถานแห่งชาติ เมื่อวันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ.2537

อนุสรณ์สถานแห่งชาติเป็นแหล่งค้นคว้าทางประวัติศาสตร์ความเป็นชาติไทยเป็น สถานที่เชิดชูเกียรติของบรรพบุรุษที่พลีชีพเพื่อชาติ กระตุ้นเตือนให้คนไทยได้เห็นภัยในอดีตเพื่อพร้อมช่วย กันไม่ให้เกิดขึ้นเหมือนอดีต เป็นศูนย์รวมจิตใจชาวไทย เป็นที่ศึกษาหาความรู้ และพักผ่อนหย่อนใจ

อาคารประวัติศาสตร์ และพิพิธภัณฑ์ทหาร เป็น อาคารทรง 8 เหลี่ยม สูง 5 ชั้น ลักษณะคล้ายป้อมค่าย หอรบสมัยโบราณ มีการจัดแสดงเป็นชั้น ๆ

ชั้นที่ 1 จัดแสดงหุ่นจำลองขนาดเท่าของจริงใน เหตุการณ์ สงครามโลกครั้งที่ 1 จำลองเหตุการณ์ กองทหารไทยสวนสนามผ่านประตูชัย ณ กรุงปารีส ภาพพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรง เครื่องมหาพิชัยยุทธ แบบจำลองอนุสาวรีย์ทหารอาสา เหตุการณ์ กรณีพิพาทอินโดจีนฝรั่งเศส จำลอง เหตุการณ์ยุทธนาวีที่เกาะช้าง พร้อมอาวุธร่วมสมัยและ เหรียญชัยสมรภูมิ ภาพแสดงการดับเพลิงเรือหลวง ธนบุรี แบบจำลองอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สงคราม เอเชียบูรพา จำลองเหตุการณ์วีรกรรมกองบินน้อยที่ 5 แบบจำลองอนุสาวรีย์วีรชนไทย อนุสาวรีย์วีรชน สงครามเกาหลี จำลองเหตุการณ์การรบที่เขาพอร์ค- ชอพเกาหลี แบบจำลองอนุสาวรีย์ที่ระลึก สงคราม- เวียดนาม จำลองเหตุการณ์ที่ฟุกโถ ประเทศเวียดนาม อาวุธฝ่ายไทยและเวียดนาม แบบจำลองอนุสาวรีย์ ทหารผ่านศึกเวียดนาม

ชั้นที่ 2 เป็นที่โล่งไว้สำหรับจัดแสดงนิทรรศการ ในวันสำคัญต่าง ๆ ผนังกำแพงโดยรอบ จารึกนามผู้ กล้าหาญที่เสียชีวิตในการสู้รบเพื่อปกป้องประเทศชาติ ในการสู้รบในสมรภูมิรบต่าง ๆ เช่น สงครามโลกครั้งที่ 1 สงครามกรณีพิพาทอินโดจีน-ฝรั่งเศส สงคราม เอเชียบูรพา สงครามเกาหลี สงครามเวียดนาม การปราบปรามพวกก่อการร้ายคอมมิวนิสต์จำนวน 6,121 คน

ชั้นที่ 3 จัดแสดงหุ่นจำลองเหตุการณ์ สำคัญทางประวัติศาสตรในรูปแบบของหุ่นจำลองขนาดย่อ เพื่อช่วยให้เห็นเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ มีการใช้แสงเสียงประกอบ

ชั้นที่ 4 จัดแสดงเครื่องแบบเครื่องแต่งกาย โดยใช้หุ่นในการจัดแสดง มีทั้งชุดของทหาร/ตำรวจ ในชั้นผู้ใหญ่ รวมถึงเครื่องแต่งกายในสมัยต่างๆของไทย

ข้อมูลจาก
นิตยสาร เมืองโบราณ  (ตุลาคม-ธันวาคม พ.ศ.2539) หน้า 103-106

คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติมในเว็บไซต์ "เที่ยวกองทัพบก"