พิพิธภัณฑ์ถุงยางอนามัย

พิพิธภัณฑ์ถุงยางอนามัย ตั้งอยู่ภายในกระทรวงสาธารณสุข นนทบุรี เพื่อต้องการให้ตระหนักถึงความสำคัญของถุงยางอนามัยที่ใช้เพื่อการคุมกำเนิดป้องกันการตั้งครรภ์ ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมถึงโรคเอดส์ที่คร่าชีวิตผู้ป่วยจำนวนมาก โดยผู้เข้าชมจะได้รู้จักได้สัมผัสกับถุงยางแบบต่างๆ จากหลากยี่ห้อ ที่ขายในประเทศ นำเข้า และส่งออกมากกว่า 20 ปี นับตั้งแต่ถุงยางอนามัยยุคแรกที่คนไทยรู้จักในนามถุงยางอนามัยมีชัยสายรุ้ง มีการจัดแสดงให้ชมถึงวิวัฒนาการ การพัฒนาคุณภาพ ตั้งแต่รูปลักษณ์ สีสัน การแต่งกลิ่น รูปแบบบรรจุภัณฑ์ นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการทดสอบคุณภาพถุงยางอนามัย ด้วยเครื่องมือที่ใช้เทคโนโลยีที่แม่นยำ น่าเชื่อถือ รวมทั้งเป็นแหล่งรวมข้อมูลสถิติ ผลการทดสอบคุณภาพถุงยางอนามัย ให้คำแนะนำวิธีเลือกซื้อ การเลือกขนาดที่เหมาะสม วิธีใช้ที่ถูกท้อง รวมถึงการเลือกใช้สารหล่อลื่นเพิ่มเติม เพื่อให้มั่นใจว่าได้ซื้อถุงยางอนามัยที่ผ่านการทดสอบคุณภาพ หรือแม้แต่ถุงยางอนามัยที่หน่วยราชการแจกฟรี

ที่อยู่:
สำนักรังสีและเครื่องมือแพทย์ (อาคาร 9 ชั้น 8) กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข 88/7 บำราศนราดูร ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
0-2951-000 ต่อ 99954, 99955
0-2951-0000 ต่อ 99955
วันและเวลาทำการ:
กรุณาแจ้งล่วงหน้า เปิดจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.00 - 16.00 น.
2553
ถุงยางอนามัยแบบต่างๆ
ไม่มีข้อมูล

ยืดอกชมถุง(ยาง)ที่ “พิพิธภัณฑ์ถุงยางฯ”

ชื่อผู้แต่ง: หนุ่มลูกทุ่ง | ปีที่พิมพ์: 16 พฤศจิกายน 2553

“ชั้นส่วนเล็กๆ ที่ปฏิวัติวงการเซ็กซ์ และช่วยชีวิตคนทั่วโลก”

ถุงยางอนามัยแต่เดิมนั้นใช้ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จำพวก กามโรค ซิฟิลิส และใช้ในการคุมกำเนิด จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2527 ได้ใช้ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคเอดส์   การผลิตถุงยางอนามัยมีการแก้ไขข้อกำหนดมาตรฐานให้สูงขึ้นมาดดยตลอดตั้งแต่ปี พ.ศ.  2523 จนงถึงปัจจุบัน  มีการทดสอบในเรื่องขนาด การรั่วซึม ความเหนียวความยืดตัวของถุงยาง  รวมถึงการตรวจสอบความสมบูรณ์ของการปิดผนึกซองบรรจุ

พิพิธภัณฑ์ถุงยางอนามัย ตั้งอยู่ภายในกระทรวงสาธารณสุข นนทบุรี เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2553 โดย ดร.พรรณสิริ กุลนาถสิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(ขณะนั้น) เพื่อต้องการให้ตระหนักถึงความสำคัญของถุงยางอนามัยที่ใช้เพื่อการคุมกำเนิดป้องกันการตั้งครรภ์ ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมถึงโรคเอดส์ที่คร่าชีวิตผู้ป่วยจำนวนมาก  โดยผู้เข้าชมจะได้รู้จักได้สัมผัสกับถุงยางแบบต่างๆ จากหลากยี่ห้อ ที่ขายในประเทศ นำเข้า และส่งออกมากกว่า 20 ปี  นับตั้งแต่ถุงยางอนามัยยุคแรกที่คนไทยรู้จักในนามถุงยางอนามัยมีชัยสายรุ้ง มีการจัดแสดงให้ชมถึงวิวัฒนาการ การพัฒนาคุณภาพ ตั้งแต่รูปลักษณ์ สีสัน การแต่งกลิ่น  รูปแบบบรรจุภัณฑ์ นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการทดสอบคุณภาพถุงยางอนามัย ด้วยเครื่องมือที่ใช้เทคโนโลยีที่แม่นยำ น่าเชื่อถือ รวมทั้งเป็นแหล่งรวมข้อมูลสถิติ ผลการทดสอบคุณภาพถุงยางอนามัย  ให้คำแนะนำวิธีเลือกซื้อ การเลือกขนาดที่เหมาะสม วิธีใช้ที่ถูกท้อง รวมถึงการเลือกใช้สารหล่อลื่นเพิ่มเติม เพื่อให้มั่นใจว่าได้ซื้อถุงยางอนามัยที่ผ่านการทดสอบคุณภาพ หรือแม้แต่ถุงยางอนามัยที่หน่วยราชการแจกฟรี

ข้อมูลจาก: แผ่นพับประชาสัมพันธ์พิพิธภัณฑ์ถุงยางอนามัย

...วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำก็นองเต็มตลิ่ง เราทั้งหลายชายหญิง สนุกกันจริง วันลอยกระทง ลอย ลอยกระทง ลอย ลอยกระทง ลอยกระทงกันแล้ว ขอเชิญน้องแก้วออกมารำวง รำวงวันลอยกระทง รำวงวันลอยกระทง บุญจะส่งให้เราสุขใจ บุญจะส่งให้เราสุขใจ... เวียนมาถึงกันอีกครั้งกับเทศกาลงานลอยกระทง ประเพณีดั้งเดิมของเราชาวไทย เพื่อเป็นการบูชาพระพุทธเจ้า แสดงความกตัญญูสำนึกบุญคุณสายน้ำและขอขมาต่อพระแม่คงคา และเป็นที่แน่นอนว่าในงานเทศกาลยิ่งใหญ่นี้เป็นแหล่งพบปะของหญิง-ชายผู้ในสมัยก่อนที่ไม่ค่อยได้มีโอกาสคบหาสมาคมกันอย่างสนิทสนมเช่นทุกวันนี้