พิพิธภัณฑ์สตางค์ มงคลสุข

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ริเริ่มโครงการจัดสร้าง "พิพิธภัณฑ์สตางค์ มงคลสุข" ขึ้น เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานรำลึกถึงเกียรติคุณของ ศาสตราจารย์ ดร. สตางค์ มงคลสุข คณบดีท่านแรก และผู้ก่อตั้งคณะวิทยาศาสตร์ โดยจัดแสดงนิทรรศการถาวร จัดเก็บเอกสาร จดหมายเหตุต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับท่านอาจารย์สตางค์ รวมทั้งประวัติผลงานของคณะวิทยาศาสตร์ ประวัติและผลงานนักวิทยาศาสตร์ดีเด่น จำนวน 10 ท่านของคณะวิทยาศาสตร์ ทั้งนี้ เพื่อให้พิพิธภัณฑ์ดังกล่าว เป็นสถานที่ศึกษาหาความรู้ของนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป อีกทั้งเพื่อให้คุณงามความดีและประวัติศาสตร์เหล่านั้น เป็นเยี่ยงอย่างให้ชนรุ่นหลังประพฤติปฏิบัติตาม

ที่อยู่:
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล 272 ถนนพระราม 6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
02-201-5716
วันและเวลาทำการ:
จันทร์ - ศุกร์ 08.30-19.00 น. เสาร์ 08.30-16.00 น. ปิดวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์
อีเมล:
apichai.ara@mahidol.ac.th, lisc@mahidol.ac.th
2547
ของเด่น:
ลายพระหัตถ์ สมเด็จพระบรมชนกาธิเบศฯ รัชกาลที่ 9 , ภาพถ่ายประวัติศาสตร์ของคณะวิทยาศาสตร์ , หนังสือและสิ่งพิมพ์หายาก, ของใช้ส่วนตัวของท่านอาจารย์สตางค์
ไม่มีข้อมูล

88 ปี อาจารย์สตางค์,หนังสือที่ระลึกเนื่องในโอกาสครบรอบวันคล้ายวันเกิด ศาสตราจารย์สตางค์ มงคลสุข: 15 กรกฎาคม 2550

ชื่อผู้แต่ง: มหาวิทยาลัยมหิดล,คณะวิทยาศาสตร์ | ปีที่พิมพ์: 2550

ที่มา: กรุงเทพฯ : คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

แหล่งค้นคว้า: ห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข

รีวิวของพิพิธภัณฑ์สตางค์ มงคลสุข

ศาสตราจารย์ ดร. สตางค์ มงคลสุข (15 กรกฎาคม 2462 - 6 กรกฎาคม 2514) เป็นนักวิทยาศาสตร์ชาวไทยผู้เชี่ยวชาญการวิจัยทางด้านอินทรีย์เคมีและสมุนไพร และเป็นนักบริหารการศึกษาระดับสูงของชาติ โดยเป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนเตรียมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และได้ขยายจนเป็นคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ หรือ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

โครงการดังกล่าวได้เริ่มต้นดำเนินการ เมื่อวันพฤหัสบดีที่15 กรกฎาคม 2547 ซึ่งเป็นวันทำบุญครบรอบวันคล้ายวันเกิด ปีที่ 85 ของ ศาสตราจารย์ดร. สตางค์ มงคลสุข และเป็นวันทำบุญห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข ภายหลังการปรับปรุงซ่อมแซมครั้งใหญ่และครั้งแรกในรอบ 36 ปี ต่อมาได้มีการจัดเตรียมสถานที่ขนาด 31 ตารางเมตร บนพื้นที่บริเวณ ชั้น 3 ของห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข และได้จัดทำตู้นิทรรศการพร้อมผนังตกแต่ง โดยดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2547 ใช้งบประมาณ 310,300 บาท และขณะนี้ กำลังอยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่างๆ และขอรับบริจาคภาพถ่าย วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของคณะ เพื่อนำมาจัดแสดงต่อไป

พิพิธภัณฑ์ได้รวบรวมหนังสือ สิ่งของต่างๆที่เกี่ยวเนื่องกับหน่วยงาน ของใช้ส่วนตัวของท่านศาสตราจารย์ ดร.สตางค์ มงคลสุข อาทิ สมุดโน้ตของอาจารย์สตางค์ เมื่อสมัยเรียนปริญญาเอกที่ลิเวอร์พูล ของที่ระลึกจากห้องสมุด และมหาวิทยาลัยต่างๆ เปิดให้เข้าชมในวันและเวลาราชการ โดยไม่เก็บค่าเข้าชมใดๆทั้งสิ้น