พิพิธภัณฑ์มาลัยข้าวตอก

การถวายมาลัยข้าวตอกเป็นพุทธบูชาในประเพณีบุญเดือนสาม ถือเป็นงานบุญยิ่งใหญ่ของชาวอำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร เรียกว่าประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จัดขึ้นในช่วงวันมาฆบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี โดยชาวบ้านจะนำข้าวเปลือกมาคั่วในหม้อดิน ได้ข้าวตอกสีขาวนวลใช้แทนดอกมณฑารพ ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นดอกไม้แห่งสรวงสวรรค์ นำข้าวตอกไปร้อยเป็นพวงมาลัยสาย ก่อนนำมาตกแต่งให้สวยงามเป็นมาลัยขนาดใหญ่หลากหลายรูปแบบ เมื่อถวายพระแล้ว จะนำไปเก็บไว้ที่ศาลาการเปรียญของวัดและบางส่วนนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์มาลัยข้าวตอก ที่อยู่ภายในวัดหอก่อง เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ พิพิธภัณฑ์มาลัยข้าวตอก ตั้งอยู่ภายในวัดหอก่อง ต้องการให้เป็นสถานที่เรียนรู้และส่งต่อภูมิปัญญาท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของตำบลฟ้าหยาด และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัด สนับสนุนงบประมาณก่อตั้งโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดยโสธร ภายในจัดแสดงตัวอย่างมาลัยข้าวตอกที่งดงามตระการตาฝีมือชั้นครู

ที่อยู่:
วัดหอก่อง ตำบลฟ้าหยาด อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร 35130
045711642 (อบจ.ยโสธร)
ทุกวัน เวลา 09.00 – 16.00 น
2560
ของเด่น:
พวงมาลัยข้าวตอกฝีมือชั้นครูที่ชาวบ้านถวายพุทธบูชาในงานบุญเดือนสาม

ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก เป็นหนึ่งในประเพณีสำคัญของตำบลฟ้าหยาด อ.มหาชนะชัย จ.ยโยธร จัดขึ้นในช่วงวันมาฆบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี  โดยชาวบ้านจะนำข้าวเปลือกมาคั่วในหม้อดิน ได้ข้าวตอกสีขาวนวลใช้แทนดอกมณฑารพ  ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นดอกไม้แห่งสรวงสวรรค์ สัญลักษณ์ของการนอบน้อมบูชาแด่พระพุทธองค์  ชาวบ้านจะนำข้าวตอกไปร้อยเป็นพวงมาลัยสาย ก่อนนำมาตกแต่งให้สวยงามเป็นมาลัยขนาดใหญ่หลากหลายรูปแบบ โดยจัดขบวนแห่ไปทอดถวายยังวัดหอก่อง เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแก่องค์สัมมาสัมพุทธเจ้าในวันมาฆบูชา  เมื่อถวายพระแล้ว จะนำไปเก็บไว้ที่ศาลาการเปรียญของวัดและบางส่วนนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์มาลัยข้าวตอก ที่อยู่ภายในวัดเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้  นอกจากนี้ยังมีการจัดการประกวดการทำมาลัยข้าวตอก เพื่อสนับสนุนให้ชุมชนได้สืบทอดและส่งต่อประเพณีที่มีแสดงถึงอัตลักษณ์ของชุมชน

พิพิธภัณฑ์มาลัยข้าวตอก ตั้งอยู่ภายในวัดหอก่อง เพื่อต้องการให้เป็นสถานที่เรียนรู้และส่งต่อภูมิปัญญาท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของตำบลฟ้าหยาด และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัด สนับสนุนงบประมาณก่อตั้งโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดยโสธร  เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. 2560 โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดมาเป็นประธานในพิธีเปิด  ภายในจัดแสดงตัวอย่างมาลัยข้าวตอกที่งดงามตระการตาฝีมือชั้นครู

ยโสฯโซไซตี้

นอกเหนือจากงานบุญบั้งไฟ ยโสธรยังมี ‘งานแห่มาลัยข้าวตอก’ อีกงานบุญใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปี จากความเชื่อในพระไตรปิฎกที่กล่าวถึงดอกมณฑารพ ดอกไม้สวรรค์ที่จะร่วงตกลงมาทุกเหตุการณ์สำคัญที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธเจ้า ตั้งแต่วันประสูติ ตรัสรู้ แสดงปฐมเทศนา จนถึงวันปรินิพพาน จึงเกิดความเชื่อในหมู่ชาวบ้านตั้งแต่โบราณว่า ดอกไม้ชนิดนี้เป็นสัญลักษณ์ของการนอบน้อมบูชาแด่พระพุทธองค์
The Cloud