วิลล่ามูเซ่


ชื่อเรียกอื่น:
เรือนประเสนชิต
ที่อยู่:
111 หมู่ 2 ถ.ธนะรัชต์ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 30130
โทรศัพท์:
063-2251555
วันและเวลาทำการ:
วันศุกร์-อาทิตย์ จำนวน 3 รอบ คือ เวลา 11.00น. 14.00น. และ 16.00น. (รอบละไม่เกิน 8 ท่าน)
ค่าเข้าชม:
ท่านละ 400 บาท นักเรียนนักศึกษา 100 บาท
เว็บไซต์:
อีเมล:
info@villamusee.com
ปีที่ก่อตั้ง:
2558
ของเด่น:
เรือนไทยเก่า, คอลเล็กชั่นหนังสือพิมพ์ต่างประเทศ, เครื่องเรือนโบราณ
จัดการโดย:
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล


ไม่มีข้อมูล

เรือนประเสนชิต

เรือนประเสนชิต เป็นหนึ่งในหมู่เรือนไทยเก่าที่ถูกผาติกรรมและนำมาจัดแสดงในวิลล่ามูเซ่  เรือนประเสนชิตเดิมเป็นเรือนเก่าที่ถูกทิ้งร้างย่านสี่พระยา จนคุณอรรถดา คอมันตร์ เจ้าของวิลล่า มูเซ่ ได้ขอซื้อและย้ายเรือนมาตั้งอยู่ในรีสอร์ทแถบเขาใหญ่ของครอบครัว โดยบูรณะให้กลับมาสมบูรณ์ดังเดิมพร้อมจัดแสดงข้าวของและเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ ได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่นจากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ปี พ.ศ. 2558  ลักษณะเป็นเรือนไม้สักทองทรงปั้นหยาสีเขียวไข่กา สถาปัตยกรรมยุคปลายรัชกาลที่ 5 ถึงต้นรัชกาลที่ 6

เรือนก่อนบูรณะโครงสร้างอาคารส่วนใหญ่ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ส่วนพื้นที่ใช้สอยชั้นบนค่อนข้างได้รับความเสียหาย เมื่ออนุรักษ์จึงต้องหาไม้ชิ้นใหม่ในขนาดเดิมมาทดแทน โดยเลือกใช้ไม้สักทองจากการรื้อถอนเรือนไทยหลังอื่นๆ ที่ร่วมสมัยมาเทียบเคียงและใช้บูรณะควบคู่เนื้อไม้เดิม

พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 เริ่มต้นบวงสรวงเพื่อรื้อถอนอาคารไปยังเขาใหญ่ โดยเจ้าของตั้งใจรักษาสถาปัตยกรรมตั้งเดิมของเรือนให้มากที่สุด จึงมีการถ่ายภาพทำสำเนาเรือนเดิมอย่างละเอียด ทำรหัสไม้ทุกชิ้น  ส่วนฐานรากเดิม ซึ่งเป็นงานก่ออิฐถือปูน มีช่องระบายอากาศใต้ฐานอาคาร ทำให้ตัวเรือนนั้น ไม่ร้อนจนเกินไป นอกจากนี้ยังมีโครงสร้างปูนกระจายน้ำหนักตัวอาคารอยู่ทั้งสิ้น ซึ่งการก่อสร้างใหม่ได้ใช้แนวคิดเดียวกันนี้ มาปรับใช้ในการก่อสร้างเรือนประเสนชิตในรูปแบบเดิม

ภายในจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ที่สะท้อนวิถีชีวิตเรือนที่อยู่อาศัยของขุนนางไทยในอดีต ยุคที่ชาวสยามกลุ่มแรก ๆ สำเร็จการศึกษาจากยุโรปพร้อมนำวิทยาการความรู้จากต่างแดนมาเข้ารับราชการ  ด้วยการจัดแสดงเครื่องเรือน ศาสตราวุธ ของประดับ และเอกสารโบราณร่วมสมัยวิคตอเรียน – โคโลเนียนในสยาม (รัชกาลที่ 5-6) อาทิ ภาพพิมพ์หินพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ภาพเหตุการณ์สำคัญจากหนังสือพิมพ์หัวฝรั่งเศส “Le Petit Journal” ต้นฉบับจริง ที่มีการประโคมข่าวกรณีพิพาท สยาม-ฝรั่งเศสจนนำไปสู่วิกฤตการณ์ ร.ศ. 112 และผังที่นั่งงานเลี้ยงสหชาติ พ.ศ.2459  ซึ่งเป็นงานเลี้ยงพระราชทานครั้งสำคัญในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ นายช่างใหญ่แห่งกรุงสยาม

ปณิตา สระวาสี เขียน
ข้อมูลจาก:
สำรวจภาคสนามวันที่ 14 มีนาคม 2560
http://www.villamusee.com
ชื่อผู้แต่ง:
-