พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางรัก หรือพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก จัดตั้งขึ้นตามความตั้งใจของอาจารย์วราพร สุรวดี ผู้เป็นเจ้าของ ต่อมาทำเรื่องยกบ้านให้เป็นสมบัติของกรุงเทพมหานคร เขตบางรักจึงได้พัฒนาเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น โดยจัดแสดงบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสภาพวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบางกอกในช่วงก่อน และหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านข้าวของ เครื่องใช้ต่าง ๆ อาคารหลังที่ 1 ประกอบด้วย ห้องรับแขก ห้องอาหาร ห้องหนังสือ ห้องโถงชั้นล่าง ห้องนอนคุณยายดิน ห้องแต่งตัวแบบยุโรป และห้องนอนใหญ่ อาคารหลังที่ 2 เป็นอาคารไม้ 2 ชั้น สร้างจำลองขึ้นให้ใกล้เคียงกับหลังเดิม โดยรื้อบ้านที่ทุ่งมหาเมฆมาจัดสร้าง อาคารหลังที่ 3 ชั้นล่างจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ และชั้นบนจัดแสดงนิทรรศการภาพ และอาคารหลังที่ 4 ดัดแปลงเป็นสำนักงานห้องสมุด

ที่อยู่:
233 ซ.เจริญกรุง 43 ตรงข้ามไปรษณีย์กลางแขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500
0-2233-7027, 0-2231-6930
เปิดพุธ-อาทิตย์ 10.00-16.00 น.
2547

ไม่มีข้อมูล

“พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก” ของดีที่ถูกละเลย

ชื่อผู้แต่ง: นัธมน กวีศรศักดิ์ และ พาทินธิดา เจริญสวัสดิ์ | ปีที่พิมพ์: ตุลาคม 2556;October 2013

ที่มา: จุลสารลูกศิลป์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร

วันที่: 22 มกราคม 2557

เสน่ห์วิถีชีวิตไทยที่ซุกซ่อนใน...Bangkok Folk’s Museum

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์: 14 พ.ค. 2551;14-05-2008

วันที่: 27 มิถุนายน 2557

ตะลุยอดีต เที่ยวย่านบางรัก ใน “พพ.ชาวบางกอก”

ชื่อผู้แต่ง: หนุ่มลูกทุ่ง | ปีที่พิมพ์: 8 พ.ย. 2556;08-11-2013

วันที่: 14 สิงหาคม 2557

ตัวฉันเองเพิ่งเข้ามาใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวงแห่งนี้ก็ตอนโตแล้ว เลยไม่เคยเห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวกรุงเมื่อสมัยหลายสิบปีก่อน แต่เพื่อนบางคนก็บอกว่า ถึงจะเป็นชาวกรุงเทพฯ โดยกำเนิด ก็ยังไม่เคยสัมผัสกับวิถีชีวิตแบบนั้นเหมือนกัน เพราะว่าเกิดไม่ทัน ได้ยินแต่พ่อแม่ปู่ย่าตายายเล่าให้ฟังเท่านั้น แต่มาถึงตอนนี้ฉันอยากจะบอกว่า ภาพวิถีชีวิตเก่าๆ แบบนั้นก็ได้กลับมาให้เราได้สัมผัสกันอีกครั้ง ผ่านตัวอาคารสถานที่ ข้าวของเครื่องใช้ และภาพถ่ายต่างๆ ที่อยู่ภายใน “พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก” หรือที่มีอีกชื่อหนึ่งว่า “พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางรัก”

พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกที่เรารู้จักกันในทุกวันนี้ ภายใต้ชื่อของ ‘พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางรัก’ ชื่อ ‘บางกอก’ ซึ่งถูกเรียกตามทัศนะของฝรั่งในที่ดินบริเวณนี้ บ้านโบราณที่ไม่ยอมถูกขายไปเป็นตึกแถวเหมือนอย่างในละแวกเดียวกัน ตามความประสงค์ของ รศ.วราพร สุรวดี พิพิธภัณฑ์นี้เป็นเสมือนตัวแทนในสมัยที่ยังไม่เฟื่องฟู จึงหลงเหลือสิ่งที่บอกถึงความเป็นมาของคนที่นี่ได้เป็นอย่างดีราวกับว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต ราวกับว่ามีคนอาศัยอยู่จริง...