บ้านเขียวอันยุมัน

ที่อยู่:
ซอยเจริญกรุง 36 (ซอยโรงภาษี) แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500
วันและเวลาทำการ:
ยังไม่เปิดอย่างเป็นทางการ อยู่ระหว่างการบูรณะตัวเรือน สนใจติดต่อสถาบันศิลปะอิสลามแห่งประเทศไทย
2561
ของเด่น:
เอกสาร ภาพถ่ายเก่า ประวัติศาสตร์ของสมาคมอันยุมันอิสลาม และแกลเลอรี่ศิลปะอิสลาม

เปิดเรือนไม้เขียว

ในช่วงเทศกาล Bangkok Design Week 2018 ที่ผ่านมา The Cloud ร่วมมือกับ TCDC จัดทริปเดินเที่ยวเจริญกรุงในยามค่ำคืน เราจึงค้นพบว่าซอยนี้ยังมีสมาคมอันยุมันอิสลาม hidden place เก่าแก่อีกแห่งที่เพิ่งเปิดตัวแก่คนทั่วไป ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้หลากหลายสาขาของชาวมุสลิม ประกอบด้วยสำนักอภิธรรม ชมรมวิทยุ มูลนิธิ และสถาบันศิลปะอิสลามแห่งประเทศไทย โดยในอดีต พื้นที่นี้เคยเป็นโรงเรียนอันยุมันอิสลาม โรงเรียนเก่าแก่ชื่อดังที่เปรียบได้กับตักศิลาของชาวมุสลิมไทย เรียกได้ว่าใครอยากมาเรียนเรื่องศาสนา ยุคหนึ่งต้องเดินทางมาเรียนที่บางรัก