ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย


ธนาคารแห่งประเทศไทยเปิดศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย ในวาระครบรอบ 75 ปีของการก่อตั้งธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งทำหน้าที่เป็นธนาคารกลางของชาติ โดยมีภารกิจหลักในการรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจการเงินของประเทศ อาคารที่ตั้งของศูนย์การเรียนรู้ มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยเคยเป็นอาคารโรงพิมพ์ธนบัตรแห่งแรกของประเทศ ที่จัดตั้งขึ้นมาด้วยความสามารถของคนไทย ธนาคารแห่งประเทศไทยมุ่งหวังให้ศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้เป็นพื้นที่เปิด ที่จะสร้างโอกาสและแรงบันดาลใจ จุดประกายแห่งการเรียนรู้และการค้นคว้าด้วยตนเอง ก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น การระดมพลังสร้างสรรค์ความรู้ เพื่อสร้างนิสัยรักการเรียนรู้และการแบ่งปัน โดยมุ่งให้เป็นศูนย์การเรียนรู้แบบบูรณาการมีสื่อการเรียนรู้ที่ทันสมัย มีกิจกรรมด้านการเรียนรู้ที่หลากหลาย ตลอดจนมีพิพิธภัณฑ์ที่อนุรักษ์มรดกสำคัญของชาติ และพื้นที่จัดนิทรรศการให้ความรู้ต่างๆ เช่น นิทรรศการเงินตราที่ชวนเดินทางย้อนอดีต และเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับวิวัฒนาการของเงินตราในช่วงอารยธรรมต่างๆ รวมถึงเงินตราในอนาคต

ชื่อเรียกอื่น:
-
ที่อยู่:
เลขที่ 273 ถนนสามเสน แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
โทรศัพท์:
02-3567766
โทรสาร:
-
วันและเวลาทำการ:
9.30 - 20.00 น. หยุดวันจันทร์ พิพิธภัณฑ์จะเปิดให้ชมเป็นรอบ รอบที่ 1 เวลา 9.30 น., รอบที่ 2 เวลา 10.00 น., รอบที่ 3 เวลา 10.30 น., รอบที่ 4 เวลา 11.00 น., รอบที่ 5 เวลา 13.00 น., รอบที่ 6 เวลา 13.30 น., รอบที่ 7 เวลา 14.00 น. และรอบที่ 8 เวลา 14.30 น. ในแต
ค่าเข้าชม:
เข้าชมฟรี 6 เดือนแรก จนถึงเดือนมิถุนายน 2561
เว็บไซต์ / FB:
อีเมล:
learningcenter@bot.or.th
ปีที่ก่อตั้ง:
2561
ของเด่น:
-
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล

ไม่มีข้อมูล

แบงก์ชาติเปิดพื้นที่แหล่งเรียนรู้ที่มีชีวิต “ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย” เชื่อมประชาชนกับโลกเก่า-ใหม่

อาคารศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย (Bank of Thailand Learning Center)เตรียมที่จะเปิดรับประชาชนทั่วไปให้เข้ามาใช้บริการ เป็นอาคารริมน้ำ เดิมเป็นอาคารโรงพิมพ์ธนบัตรแห่งแรกของประเทศไทย ที่จัดตั้งขึ้นมาด้วยความสามารถของคนไทยและยังเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความมุ่งมั่นด้านการพัฒนาวิทยาการของประเทศ
ชื่อผู้แต่ง:
-

On the Bank

ช่วงนี้ถ้าใครข้ามสะพานพระราม 8 ก็คงเห็นอาคารหลังหนึ่งที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาติดกับสะพานแขวน มันเป็นอาคารเก่าที่มีสถาปัตยกรรมโดดเด่นไม่เหมือนที่อื่น และที่ด้านหลังของตัวอาคารเหมือนกับมีตะแกรงเหล็กครอบทั้งตึกอยู่ เป็นอาคารที่มีกลิ่นอายของความเก่าผสมผสานกับความใหม่ได้อย่างลงตัว ในบางมุมมันทำให้ผมนึกถึงงานรีโนเวทอาคารชื่อดังระดับโลกอย่าง Reichstag Dome ที่เบอร์ลิน หรือ King’s Cross Concourse ที่ลอนดอน ซึ่งใช้วิธีผสมผสานระหว่างอาคารเก่าและอาคารใหม่เข้าด้วยกันใกล้เคียงกับอาคารนี้เลย
ชื่อผู้แต่ง:
-

ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย : เรียนรู้ เข้าใจ และเห็นคุณค่าของคำว่าเงินตรา

สวัสดีครับ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ผมได้พาทุกคนไปรู้จักกับหนึ่งใน The Hidden Gems Thailand อย่าง “วังบางขุนพรหม” มาแล้ว วันนี้ผมจะพาทุกคนไปรู้จักกับอีกหนึ่งสถานที่ดีๆ ที่อยู่ภายในพื้นที่ของธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ ถ.สามเสน เหมือนกัน โดยสถานที่นี้มีชื่อว่า “ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย” ครับ สำหรับที่ตั้งของศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นจะอยู่ตรงข้ามกับวังบางขุนพรหมเลย เดินข้ามถนนปุ๊บก็ถึงทันทีครับ เรียกว่าใครที่ได้โอกาสไปแถวนั้นก็ควรจะเผื่อเวลาไปซัก 4-5 ชั่วโมง เพื่อที่จะได้เที่ยวทั้งสองสถานที่ไปพร้อมๆ กันในวันเดียวเลย
ชื่อผู้แต่ง:
-