พิพิธภัณฑ์แมลง เป็นส่วนหนึ่งของฝ่ายพิพิธภัณฑ์แมลงและอนุกรมวิธาน จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นแหล่งรวบรวมตัวอย่างแมลงชนิดต่าง ๆ ทั้งแมลงที่มีความสำคัญทางการแพทย์ เช่น ยุงพาหะนำโรคชนิดต่าง ๆ กว่า 200 ชนิด รวมทั้งแมลงที่มีความสำคัญในทางการแพทย์ อาทิ แมลงวัน แมลงสาบ แมลงที่มีพิษ เช่น ผึ้ง ต่อ แตน มด ด้วง และแมลงชนิดอื่น ๆ ทั้งแมลงที่กินได้ แมลงที่มีประโยชน์ในด้านต่าง ๆ แมลงที่สวยงาม สำหรับให้นักวิชาการทั้งไทยและต่างประเทศ นักเรียน นักศึกษา ใช้เป็นแหล่งศึกษาอ้างอิง นอกจากนั้นยังรับตรวจวิเคราะห์ เพื่อจำแนกชนิดแมลงต่าง ๆ อีกด้วย

ที่อยู่:
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
02-5910000 ต่อ 99231,99243
วันและเวลาทำการ:
กรุณาแจ้งล่วงหน้า เปิดในวันเวลาราชการ
2538
ตัวอย่างแมลง,ยุงสายพันธุ์ต่างๆ

โดย: พิพิธภัณฑ์แมลง กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

วันที่: 01 พฤษภาคม 2564