บ้านปาร์คนายเลิศ

บ้านปาร์คนายเลิศ เป็นเรือนพักผ่อนที่พระยาภักดีนรเศรษฐ (เลิศ เศรษฐบุตร) ได้วาดแบบและให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2458 ต่อมาได้ปรับปรุงเป็นเรือนอยู่อาศัยถาวรของนายเลิศและครอบครัว ก่อนจะตกทอดมาสู่ ท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ สมบัติศิริ บุตรสาวคนเดียว ซึ่งสมรสกับคุณพินิจ สมบัติศิริ และได้ใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านหลังนี้มาโดยตลอด นายเลิศได้ซื้อที่ดินริมคลองแสนแสบและสร้างเรือนไม้สักหลังใหญ่กลางหมู่ไม้ที่ปรับปรุงให้เป็นสวนหย่อนใจหรือ “ปาร์ค” เพื่อใช้เป็นเรือนพักผ่อนของครอบครัวและมิตรสหายในวันสุดสัปดาห์ และยังได้เปิดกว้างให้คนทั่วไปเข้ามาเที่ยวหย่อนใจ อีกทั้งเปิดให้ลูกเสือเข้ามาพักแรม โดยไม่หวงห้าม คนทั่วไปจึงเรียกว่า “ปาร์คนายเลิศ” ส่วนเรือนไม้สักหลังงามที่ริมสวน ก็ถูกเรียกว่า “บ้านปาร์ค” ทุกวันนี้บ้านปาร์คนายเลิศผ่านการบูรณะและปรับปรุงรักษา เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์กลางสวนที่ร่มรื่นดั่งมีชีวิต เปิดให้บุคคลภายนอกเข้ามาเยี่ยมชมบ้าน ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์และความเป็นอยู่ร่วมสมัยของครอบครัวพระยาภักดีนรเศรษฐ โดยมีห้องและมุมจัดแสดงของสะสมนับหมื่นชิ้นจากครอบครัวที่จะถูกผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนจัดแสดงทั้งปี

ที่อยู่:
เลขที่ 2/2 ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
02 253 0123
วันและเวลาทำการ:
วันพุธ-วันอาทิตย์ (รอบเข้าชม: 9.30 น. 11.30 น. 14.30 น. และ 16.30 น.)
ค่าเข้าชม:
ผู้ใหญ่ 250 บาท นักเรียน/นักศึกษา 100 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 7 ปี ไม่เสียค่าใช้จ่าย
museum@nailertgroup.com
2553
ของเด่น:
สถาปัตยกรรมของบ้าน, รถเมล์ขาว, รถ Fiat 501, หลุมระเบิดและหลุมหลบภัยสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2, ถ้ำชาและขันใส่ข้าวขนาดใหญ่
ไม่มีข้อมูล

เรียนรู้มรดกล้ำค่าในบ้านปาร์คนายเลิศ

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์: 31 ธ.ค. 2558;31-12-2015

ที่มา: คมชัดลึก

หลังจากที่ท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ถึงแก่อนิจกรรม ทายาทได้บูรณะซ่อมแซมบ้านปาร์คนายเลิศ โดยมีมูลนิธิภักดีนรเศรษฐเป็นผู้ดูแล เพื่อจัดทำเป็นแหล่งการเรียนรู้ทางด้านประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตของคนไทยในช่วงตั้งแต่ปลายรัชกาลที่ 4 ถึงปัจจุบันตามที่ท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ต้องการ อาทิ

1) ประวัติศาสตร์การคมนาคมของไทยที่นายเลิศ (เลิศ เศรษฐบุตร) เป็นผู้ริเริ่มการให้บริการรถโดยสารประจำทาง (รถเมล์ขาว) ขึ้นในประเทศไทย

2) สถาปัตยกรรมของบ้านโบราณที่ร่วมสมัย ซึ่งผ่านการบูรณะโดยยังรักษาเอกลักษณ์และรูปแบบเอาไว้ และ

3) อาหารของบ้านปาร์คนายเลิศ ที่เป็นมรดกตกทอดมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งสะท้อนวิถีชีวิตและความสร้างสรรค์ในการประกอบอาหารผ่านข้าวของเครื่องครัวดั้งเดิม

ภายในบ้านปาร์คนายเลิศจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนจัดแสดง คือ 1) เรือนผู้หญิง ที่จะจัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของบ้านปาร์คนายเลิศ ชีวประวัติของคนในครอบครัว ข้าวของเครื่องใช้ ของสะสม และเครื่องแต่งกาย ส่วน 2) เรือนท่านเจ้าคุณ จะจัดแสดงเครื่องเคลือบลายคราม พระพุทธรูป(ห้องพระ) และเครื่องครัว โดยสิ่งจัดแสดงทั้งหมดจะถูกจัดวางในตำแหน่งเดิมดังที่เคยเป็น เพื่อให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสถึงความเป็น "บ้าน" และสามารถเข้าใจถึงการดำรงชีวิตในสมัยก่อนได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ สิ่งของจัดแสดงต่าง ๆ จะถูกผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนจัดแสดงตลอดทั้งปี รวมถึงมีนิทรรศการพิเศษตามวาระโอกาสต่าง ๆ

อองฟอง เอี่ยมประพันธ์