พิพิธภัณฑ์เสมาหินบ้านบุ่งผักก้าม วัดพัทธสีมาราม ซึ่งพบเสมาหินกว่า 39 อัน ส่วนใหญ่เป็นหินทรายขาว บางส่วนเป็นหินทรายแดง มีหลากหลายขนาด มีรูปสลักลักษณะใกล้เคียงกับศิลปะทวารวดี จึงคาดว่าน่าจะมีอายุประมาณ 900 – 1,200 ปี ส่วนใหญ่สลักรูปคล้ายสถูปเจดีย์ สามารถจัดกลุ่มตามรูปแบบได้ดังนี้ กลุ่มที่มีรูปทรงใกล้เคียงหินธรรมชาติ กลุ่มที่สลักเป็นแผ่นเรียบมีรูปร่างค่อนข้างแน่นอน กลุ่มที่สลักเป็นหม้อปูรณฆฏะมีสถูปตอนบน กลุ่มที่สลักเป็นหม้อปูรณฆฏะสถูปตอนบนประกอบลายพันธุ์พฤกษา กลุ่มที่สลักเป็นหม้อปูรณฆฏะ 2 ชั้น 3 ชั้น ประกอบลายพันธุ์พฤกษา กลุ่มที่เป็นเสาแปดเหลี่ยมฐานบัวปลายสอบเข้าหากัน และกลุ่มใบเสมาประกอบอักษร

ที่อยู่:
วัดพัทธสีมาราม หมู่ 3 ต.วังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย
ใบเสมาหินทรายยุคทวารวดี