พิพิธภัณฑ์ความทรงจำ วัดเชียงทอง

พิพิธภัณฑ์ความทรงจำ วัดเชียงทอง ริเริ่มโดยพระครูไพจิตธรรมาภรณ์ (อดุลย์) เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง ที่ท่านเป็นผู้ที่ชื่นชอบสะสมของเก่ามาตั้งแต่วัยเยาว์ก่อนจะบวชเป็นพระ จนกระทั่งเมื่อบวชเป็นพระในปีพ.ศ. 2523 จึงได้เริ่มนำข้าวของส่วนตัวที่สะสมและรวบรวมวัตถุต่างๆ ที่ชาวบ้านบริจาคมา และยังได้ร่วมแรงร่วมใจกับคนทั้งนอกและในชุมชนจัดทอดผ้าป่า ของเก่าทุกอย่างที่ชาวบ้านไม่ใช้นำมาทอดเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ความทรงจำแห่งนี้ จนมีมากกว่า 1,000 ชิ้น ของส่วนใหญ่เป็นของใช้ร่วมสมัยที่มีอายุ 20-80 ปี คือสมัยที่คุณตาคุณยายยังเด็ก อาทิ กล่องไม้ขีด โปสเตอร์ใบปิดหนัง ทีวีรุ่นเก่า กล่องสบู่ ผงซักฟอก รวมถึงจัดแสดงพระพุทธรูปไม้ เครื่องใช้ทางการเกษตร โดยท่านตั้งใจต้องการให้ผู้ชมได้มีโอกาสเห็นข้าวของเหล่านี้ เพราะในปัจจุบันหาดูที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว หวังว่าเมื่อใครได้มาเห็นก็จะเกิดความทรงในอดีตขึ้นมา ควบคู่กับยุคสมัยปัจจุบัน

ที่อยู่:
วัดเชียงทอง ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา 56000
โทรศัพท์:
089-9559979, ติดต่อพระครูไพจิตรธรรมาภรณ์
เปิดทุกวัน เวลา 09.00-16.30 น.
Adul.29@hotmail.com
2552
ของเด่น:
จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เมื่อยุคสมัย 40-50 ปีก่อน
ไม่มีข้อมูล

มีหมด! วัดพะเยาเปิดพิพิธภัณฑ์ “ความทรงจำ” โชว์ของสะสมสารพัดนับหมื่นๆ ชิ้น

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์: 16 ก.ค. 2558;16-07-2015

น่าทึ่ง เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง เมืองกว๊านพะเยา เปิด “พิพิธภัณฑ์ความทรงจำ” โชว์ของเก่าสะสมมาตั้งแต่เป็นเด็กวัด ก่อนที่คณะศรัทธาจะช่วยหามาบริจาคให้เพิ่ม รวมหลายหมื่นชิ้น พบมีทั้งสินค้าหลากชนิด-ยี่ห้อ รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ เครื่องมือทำมาหากิน ฯลฯ อายุ 50-100 ปี ยันโปสเตอร์หนัง “มิตร ชัยบัญชา”