พิพิธภัณฑ์เมืองอัญมณี

พิพิธภัณฑ์เมืองอัญมณี ก่อตั้งโดยเทศบาลตำบลบ่อพลอย ที่ตระหนักถึงความสำคัญของการทำเหมืองพลอยของคนตำบลบ่อพลอยในอดีต โดยเฉพาะ “พลอย” (ทับทิมสยาม) ตำบลบ่อพลอยถือเป็นแหล่งพลอยที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีนักแสวงโชคจากทั่วทุกสารทิศย้ายถิ่นเข้ามาขุดพลอย ทำเหมืองพลอยกันเป็นจำนวนมาก ทำให้การค้าขายเศรษฐกิจ สังคมเจริญรุ่งเรือง จนกระทั่งประมาณปี 2540 การขุดพลอย ร่อนพลอย และทำเหมืองพลอยเริ่มซบเซา ทำให้อาชีพคนทำพลอยเริ่มเลือนหาย ดังนั้นภายในพิพิธภัณฑ์จึงเล่าเรื่องเกี่ยวกับการทำพลอยเล่าผ่านหุ้นขี้ผึ้งและสิ่งของต่าง ๆ ของผู้คนในธุรกิจนี้

ที่อยู่:
ตำบลบ่อพลอย อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด
0-3959-1111 กด 0 ต่อ 15
กรุณาติดต่อก่อนเข้าชม
2556
ของเด่น:
หุ่นขี้ผึ้งเสมือนจริงในอริยาบทต่างๆ เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการหาพลอยและขั้นตอนต่างๆในการทำเหมืองพลอย
ไม่มีข้อมูล

“เมืองอัญมณี” จ.ตราด ที่รำลึกตำนานพลอยงามเมื่อครั้งอดีต

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์: 12 พฤษภาคม 2556

ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์ 12

วันที่: 30 พฤษภาคม 2556

ไม่มีข้อมูล

“เมืองอัญมณี” ที่รำลึกตำนาน พลอยงามเมื่อครั้งอดีต

“พลอย” สิ่งของมีค่าที่งดงามมีสีสันต่างๆเป็นที่ต้องการของใครหลายคน เมื่อครั้งอดีตเคยมีอุตสาหกรรมทำเหมืองพลอยหรือทำบ่อพลอยตามภาษาชาวบ้านที่เคยเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุดในเขตภาคตะวันออกของประเทศไทย เช่น ในพื้นที่จังหวัด จันทบุรี-ตราด โดยเฉพาะในอำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราดซึ่งเคยอุดมไปด้วยทรัพยากรแร่ ความงดงามที่มีค่านี้กลายเป็นที่ต้องการของตลาดและเรียกเหล่านักแสวงโชคให้เดินทางมาค้นหา แต่กาลเวลาได้พรากสิ่งที่มีอยู่ให้จากไปอย่างรวดเร็ว พื้นที่สัมปทานเริ่มหมดความรุ่งเรืองจึงกลายเป็นอดีต “พิพิธภัณฑ์เมืองอัญมณี” จึงได้เกิดขึ้น