พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด

พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด เดิมเป็นศาลากลางจังหวัดหลังเก่า ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 สถาปัตยกรรมเป็นอาคารไม้ เสาปูน ยกพื้นใต้ถุนสูง หลังคาทรงปั้นหยา หลังจากสร้างศาลากลางจังหวัดหลังใหม่ อาคารเดิมถูกปิดไม่ได้ใช้งานและทรุดโทรมลง ต่อมาในปี พ.ศ. 2539 กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนศาลากลางหลังเก่าให้เป็นโบราณสถานของชาติ และต่อมาปี พ.ศ. 2547 อาคารหลัง นี้ถูกไฟไหม้เสียหายเกือบทั้งหมด ทางเทศบาลเมืองตราดได้จัดสรรงบประมาณให้กับกรมศิลปากรเพื่อบูรณะอาคารตามรูปแบบเดิม แล้วเสร็จในอีก 2 ปีต่อมา และกรมศิลปากรได้ใช้งบประมาณของตัวเองเพื่อปรับปรุงภายในอาคารให้เป็น “พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด” แล้วเสร็จจึงส่งมอบให้เทศบาลเมืองตราด เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2556 โดยให้เทศบาลเมืองตราดเป็นผู้บริหารจัดการดูแล จัดแสดงประวัติศาสตร์ท้องถิ่นเมืองตราด เหตุการณ์สำคัญ และชีวิตวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดตราด

ที่อยู่:
ศาลากลางจังหวัดตราดหลังเก่า ถนนสันติสุข ตำบลบางพระ อำเภอเมือง จังหวัดตราด
โทรศัพท์:
ติดต่อกองการศึกษาเทศบาลเมืองตราด โทร.039-512291, 039-511951
วันและเวลาทำการ:
อังคาร-ศุกร์ เวลา 09.00-16.00 น. เสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.30-16.30 น.
2556

พิพิธภัณฑ์เมืองตราด

ชื่อผู้แต่ง: วิชญดา ทองแดง | ปีที่พิมพ์:

ก่อนสงกรานต์ปี ๒๕๔๗ ไม่กี่วัน เกิดไฟไหม้ศาลากลางจังหวัดตราดหลังเก่าที่สร้างขึ้นในปลายรัชกาลที่ ๖ ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนโบราณสถานไว้ตั้งแต่ปลายปี ๒๕๓๙ ชาวตราดเล่าถึงเหตุการณ์ช่วงนั้นว่า เมื่อศาลากลางย้ายที่ทำการไปยังตึกใหม่อีกมุมหนึ่งของสนามหลวง (สนามหน้าศาลาว่าการเมือง) ศาลากลางไม้หลังเดิมก็ทรุดโทรมจนเกือบร้าง ทั้งบริเวณที่ตั้งห่างไกลจากย่านชุมชน เมื่อมีคนฟั่นเฟือนเข้ามาใช้เป็นที่หลับนอนแล้วเกิดจุดไฟขึ้น จึงเกิดเพลิงไหม้วอดวายสิ้น เหตุการณ์ครั้งนั้นนำมาสู่แนวคิดสร้างอาคารขึ้นใหม่ด้วยรูปลักษณ์เดิม

ชม "พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด" ย้อนอดีตฟังเรื่องราวดินแดนแห่งฝั่งตะวันออก

จังหวัดตราด ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดยอดฮิตทางภาคตะวันออก ที่ใครหลายคนก็อยากจะไปเยือนสักครั้ง เพราะที่ตราดมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม มากล้นด้วยเสน่ห์ของน้ำสีฟ้าใสและหาดทรายสวย นอกจากความงดงามของธรรมชาติแล้ว ขอแนะนำให้มาที่ "พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด" เพราะที่นี่จะเป็นที่ที่ให้ความรู้ได้อย่างสนุกสนาน ได้เรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ในสมัยอดีต
ผู้จัดการออนไลน์