พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ 3 วัฒนธรรม (ไทย-จีน-ไทยพวน) เฉลิมพระเกียรติ ก่อตั้งขึ้นเพื่ออนุรักษ์สิ่งที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้คนรุ่นหลังได้ภาคภูมิใจ ภายในพิพิธภัณฑ์จัดนิทรรศการเล่าเรื่องวิถีชีวิตชาติพันธุ์ไทพวนและจัดแสดงโบราณวัตถุที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ 1.ย้อนรอยอดีตพระบาทที่ยาตรา จัดแหล่งโบราณคดี ประวัติบุคคลสำคัญของชุมชน ประวัติโรงเรียน วัด ประเพณี วรรณกรรม ความเชื่อ และภาษา 2.จัดแสดงภูมิประเทศและการตั้งถิ่นฐาน เครื่องมือเครื่องใช้ในครัวเรือน เครื่องมือจับสัตว์ เครื่องดนตรีพื้นบ้าน อาทิ แคน ขลุ่ย เป็นต้น และ 3.จัดแสดงเครื่องมือในการทำนาเกษตร เช่น เกวียนในอดีตใช้บรรทุกข้าว เครื่องมือเครื่องใช้ในการประกอบอาชีพ เช่น กี่ หรือหูกทอผ้า เครื่องใช้ในครัว เช่น ครกตำข้าว และประวัติการย้อมผ้าคราม

ที่อยู่:
141 หมู่ 2 ตลาดโบราณบ้านเก้าห้อง ต.บางปลาม้า อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี 72150
phudit.su@hotmail.com