พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยายมราช

พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยายมราช ตั้งอยู่ที่โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช ก่อตั้งเมื่อปี 2542 เพื่อรวบรวมโบราณวัตถุศิลปวัตถุ ข้าวของเครื่องใช้ และรำลึกถึงพระคุณของเจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) ที่มีต่อโรงพยาบาล ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งการจัดแสดงเป็น 3 ส่วน คือ 1.ส่วนจัดแสดงเพื่อสักการะบูชา เป็นที่ประดิษฐานโกศอัฐิบางส่วน ภาพถ่าย เครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเหรียญตราต่างประเทศของเจ้าพระยายมราช และภาพท่านผู้หญิงตลับ สุขุม 2.ส่วนจัดแสดงประวัติและผลงานของเจ้าพระยายมราช และ 3.ส่วนจัดแสดงโบราณวัตถุศิลปวัตถุ และข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ของเจ้าพระยายมราช

ที่อยู่:
โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช เลขที่ 950 ถนนพระพันวษา อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี 72000
0-3552-1555
กรุณาติดต่อก่อนเข้าชม
ของเด่น:
อัฐิ-ภาพถ่ายท่านเจ้าพระยายมราช และข้าวของร่วมยุค

โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราชเป็น “โรงพยาบาลศูนย์” ระดับกว่า ๖๐๐ เตียงของจังหวัดสุพรรณบุรี แต่ตึกใหญ่โตทั้งหลายที่เห็นกันทุกวันนี้มีต้นกำเนิดมาจาก “ตึกเหลือง” อาคารคอนกรีตสองชั้นติดป้ายหมายเลข ๑ และเป็นตึกหลังแรกของโรงพยาบาลแห่งนี้ ก่อตั้งโดย มหาอำมาตย์เอกนายก เจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม ๒๔๐๕-๒๔๘๑) คนสุพรรณบุรี สร้างด้วยเงินบริจาคส่วนตัวของท่านจำนวน ๔๐,๐๐๐ บาท และทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ ๒๙ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๖๙