พิพิธภัณฑ์สุนทร


ชื่อเรียกอื่น:
-
ที่อยู่:
82/40 ถ.สุขาภิบาล 1 ซ.บุญมี แขวงบางแค เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
โทรศัพท์:
0-2802-0863,081-8065705
โทรสาร:
-
วันและเวลาทำการ:
เปิดทุกวันเสาร์ 10.00-16.00 น.
ค่าเข้าชม:
ค่าเข้าชม เด็กนักเรียนเป็นหมู่คณะคนละ 10 บาท เด็ก 50 บาท บุคคลทั่วไป 100 บาท
เว็บไซต์ / FB:
อีเมล:
admin@sunthornmuseum.com
ปีที่ก่อตั้ง:
2542
ของเด่น:
-
จัดการโดย:
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑ์สุนทร

สุนทร ชุโนทัยสวัสดิ์ หรือช่างกิม ทำงานในวงการทอเสื้อ วงการจักรเย็บผ้า เกิดที่อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อสุนทรเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ครอบครัวย้ายได้ย้ายขึ้นมาอยู่ที่ข้างสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ ธนบุรี สุนทรเคยทำงานในโรงงานน้ำปลาที่นครปฐม อู่ซ่อมรถ ทำงานในร้านขายจักรเย็บผ้าแถววัดไตรมิตร หัวลำโพง ทำให้ได้เรียนรู้วิชาซ่อมจักรเย็บผ้า ในที่สุดก็ตัดสินใจซื้ออะไหล่จักรเย็บผ้าใส่กระเป๋าควบมอเตอร์ไซค์ตระเวนไปตามโรงงานเย็บเสื้อโหลต่างๆ รับซ่อมจักรให้ ภายหลังเมื่อแต่งงานกับคุณนพรัตน์ นักออกแบบเสื้อผ้า ก็เริ่มทำโรงงานเสื้อโหลเอง ราวพ.ศ. 2531 สุนทรเริ่มเก็บสะสมนาฬิกา หลังจากนั้นก็เก็บ ของต่างๆและคิดทำพิพิธภัณฑ์เพื่อคนรุ่นหลังต่อมา

ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ดัดแปลงจากโรงงานทอเสื้อสำเร็จรูปเก่าที่ภรรยาของคุณสุนทรเคยเป็นลูกจ้างอยู่ที่โรงงานแห่งนี้ ภายหลังเมื่อคุณสุนทรสร้างเนื้อสร้างตัวได้แล้ว ก็มาซื้อโรงงานใหญ่แห่งนี้ทำเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงของต่างๆ โดยได้รวบรวมเอาของเก่าหลากหลายชนิดให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา อาทิ นาฬิกาโบราณประมาณ 70-100 ปี นาฬิกาที่มีรูปแบบต่างๆ อาทิ นาฬิกากระสือ หมายถึงนาฬิกาที่มีลูกตุ้มห้อยลงมาโดยไม่มีกรอบ นาฬิกาสำหรับคนตาบอด นาฬิกาพก นาฬิกาปลุก นอกจากนาฬิกาแล้วยังมีสิ่งของที่น่าสนใจอีกหลากหลาย เช่น มอเตอร์ไซค์ บี.เอ็มดับบลิว ยุคเก่า ของเล่นเด็ก ของเล่นสังกะสีกว่า 1000 ชิ้น ของเล่นจากต่างประเทศที่แสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการของการประดิษฐ์ของเล่น นอกจากนี้ยังมี จักรเย็บผ้า ตะเกียง พิมพ์ดีด เครื่องจักร โคมไฟ วิทยุ เตารีด เครื่องคิดเลข มิเตอร์แท็กซี่ และของสารพัดอย่าง บริเวณบันไดยังจัดให้มีทั้งไม้ขีดเก่าๆ ซองยาซิกาแร๊ต 

พิพิธภัณฑ์จัดแสดงของเก่ามากมายที่เกิดจากการเก็บรวบรวมสะสมข้าวของต่างๆ โดยคุณสุนทร พิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมเมื่อ 5 ธันวาคม 2542 

เรียบเรียงจาก:
เอนก นาวิกมูล. สุนทร ชุโนทัยสวัสดิ์ แห่งพิพิธภัณฑ์สุนทร,สารคดี ปีที่ 16, ฉบับที่ 186 (ส.ค.2543), หน้า 16-17
แปลน รีดเดอร์ส. 100 พิพิธภัณฑ์กรุงเทพฯ-ปริมณฑล: โลกกว้างอยู่ไม่ไกล. กรุงเทพฯ : แปลนพริ้นติ้งแอนด์พับลิงชิ่ง, 2546. หน้า 134
ชื่อผู้แต่ง:
-