ที่อยู่:
โรงเรียนเทพศิรินทร์ 1466 ถนนกรุงเกษม เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพ 10100
0-2222-1882
0-2621-5801-2
จันทร์-ศุกร์ 9.00-16.00 น.
ds.museum@gmail.com
2555

ไม่มีข้อมูล

พิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาโรงเรียนเทพศิรินทร์ “แหล่งเรียนรู้เพื่อสืบสานจิตวิญญาณ:จากความรักและความกตัญญูสู่การสร้างประโยชน์เพื่อสังคม”

“.......วิชาหนังสือ เป็นวิชาที่นับถือและเป็นที่สรรเสริญมาแต่โบราณว่าเป็นวิชาอย่างประเสริฐ ซึ่งผู้ที่จะเป็นใหญ่ยิ่ง นับแต่พระมหากษัตริย์เป็นต้น จนตลอดราษฎรพลเมืองสมควร และจำเป็นจะต้องรู้ เพราะเป็นวิชาที่อาจทำให้การทั้งปวงสำเร็จไปได้ทุกสิ่งทุกอย่าง โดยการทรงจำร่ำเรียน และเป็นวิชาที่ทำให้ผู้ได้รู้มีความฉลาดได้เร็ว ได้ง่ายขึ้น ....”

พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

พุทธศักราช 2427

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯปฏิรูปการศึกษาของชาติ เพื่อให้การศึกษาแพร่หลายไปสู่อาณาประชาราษฎร์ จึงโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ จัดตั้งโรงเรียนสำหรับราษฎรตามพระอารามทั้งในกรุงเทพฯ และหัวเมือง โดยพระราชคำนึงว่า วัดเคยเป็นศูนย์กลางของการศึกษามาแต่โบราณ

ในบรรดาโรงเรียนหลวงซึ่งโปรดเกล้าฯให้จัดตั้งขึ้นตามพระอารามต่างๆนั้นมีโรงเรียนวัดเทพศิรินทราวาสตั้งขึ้นในเดือนสาม ปีระกา สัปตศก ศักราช 1248 (พุทธศักราช 2428) โดยอาศัยศาลาการเปรียญในวัดเป็นที่ศึกษาเล่าเรียน ครั้นถึงปีพุทธศักราช 2438 สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช พระราชโอรสองค์เล็กในสมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี ทรงพระดำริจัดสร้างโรงเรียนสำหรับวัดเทพศิรินทราวาสขึ้น เพื่ออุทิศพระกุศลสนองพระเดชพระคุณพระชนนี และเป็นอนุสรณ์แก่หม่อมแม้น พระชายาซึ่งถึงแก่อนิจกรรมในเวลานั้นด้วย เมื่อการสร้างอาคารเรียนดำเนินการแล้วเสร็จ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามว่า   “ตึกแม้นนฤมิตร” และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้จัดตั้งเป็นโรงเรียนพระราชทานนามว่า “โรงเรียนเทพศิรินทร์” ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน พุทธศักราช 2445

โรงเรียนเทพศิรินทร์ถือกำเนิดจากความรักและความกตัญญูในหมู่พระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสูงซึ่งแปรมาเป็นการสร้างประโยชน์อันยิ่งใหญ่ต่อสังคมด้วยการสร้างสถานศึกษาสำหรับสาธารณชน ความรัก ความกตัญญู และการสร้างประโยชน์ต่อสังคมจึงเป็นจิตวิญญาณของเทพศิรินทร์ที่ได้รับการสืบทอดตลอดมา การจัดสร้างพิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาโรงเรียน เทพศิรินทร์ ณ ตึกโชฎึกเลาหะเศรษฐีจะเป็นอีกส่วนหนึ่งในการทำหน้าที่สืบทอดจิตวิญญาณนี้ ด้วยการสร้างแรงบันดาลใจแก่นักเรียนเทพศิรินทร์ในการดำเนินรอยตามแนวทางแห่งความรัก ความกตัญญู และการสร้างประโยชน์ต่อสังคมอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

ด้วยปณิธานดังกล่าว ดร. ชัยวัฒน์  วิบูลย์สวัสดิ์ ประธานโครงการเงินบริจาคเพื่อการศึกษาโรงเรียนเทพศิรินทร์ และอดีตผู้อำนวยการสุทธิศักดิ์ เฟื่องเกษม จึงร่วมกันระดมเงินบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธา ทั้งนักเรียนเก่า ครู ผู้ปกครอง และท่านผู้เล็งเห็นประโยชน์การศึกษาของชาติ ทำให้โครงการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ฯสามารถขับเคลื่อน และเปิดอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2555 ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี พระผู้เป็นปฐมบทแห่งการก่อกำเนิดโรงเรียนเทพศิรินทร์

พิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาโรงเรียนเทพศิรินทร์จัดสร้างขึ้นตามแนวการจัดทำพิพิธภัณฑ์สมัยใหม่ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต (Living Museum) ซึ่งสะท้อนวิถีชีวิตของนักเรียน และสภาพการจัดการศึกษาในปัจจุบันควบคู่ไปกับการนำเสนอด้วยสื่อมัลติมีเดียที่หลากหลายย้อนอดีตอันรุ่งเรือง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ชาว   เทพศิรินทร์ทุกคนได้ตระหนักในหน้าที่ และมีส่วนร่วมในการสรรค์สร้างโรงเรียนเทพศิรินทร์ให้เจริญก้าวหน้าสืบต่อไป

จุดเริ่มต้นการเข้าชมพิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาโรงเรียนเทพศิรินทร์อยู่บริเวณห้องโถงชั้นล่าง ตึกแม้นศึกษาสถาน ซึ่งผู้ชมทุกท่านจะได้รับความรู้เกี่ยวกับความเป็นมาในการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ ทำเนียบผู้บริหารโรงเรียน กระดานทองที่จารึกรายชื่อนักเรียนดีเด่นในอดีต ตลอดจนการจัดแสดงถ้วยและโล่รางวัลประเภทต่างๆที่นักเรียนเข้าร่วมการแข่งขัน เมื่อเดินขึ้นบันไดไปบริเวณชั้นบนของอาคาร มีการจัดพื้นที่สักการะ และรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของสมเด็จพระราชปิตุลาบรม    พงศาภิมุข เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช   ผู้ประทานกำเนิดตึกแม้นนฤมิตร และหม่อมแม้น ภาณุพันธุ์ ณ อยุธยา พระชายา จากนั้นท่านผู้ชมจะได้ร่วมย้อนรำลึกเส้นทางแห่งกาลเวลา ซึ่งแสดงความสัมพันธ์ระหว่างเหตุการณ์สำคัญในโรงเรียนเทพศิรินทร์กับสภาวการณ์การศึกษาของประเทศตั้งแต่รัชกาลปัจจุบันย้อนกลับไปสู่รัชสมัย  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดของโรงเรียนเทพศิรินทร์ รวมทั้งสัมผัสบรรยากาศการเรียนการสอนของนักเรียนปัจจุบันอีกด้วย

ส่วนการแสดงนิทรรศการ ณ ตึกโชฎึกเลาหะเศรษฐี จะแบ่งออกเป็น 5 โซน ดังนี้

โซนที่ 1 กำเนิดจิตวิญญาณเทพศิรินทร์
ร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณแห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ที่มีต่อโรงเรียนเทพศิรินทร์ซึ่งเป็นจุดกำเนิดจิตวิญญาณเทพศิรินทร์ คือความรัก ความกตัญญูสู่การสร้างประโยชน์ต่อสังคม

โซนที่ 2 เทพศิรินทร์สร้างคนไม่รกโลก
การปลูกฝังจริยธรรมอันดีงามแก่นักเรียนเทพศิรินทร์เพื่อสร้างคนดีสู่สังคม

โซนที่ 3 เทพศิรินทร์ระบิลระบือ
การสร้างสรรค์ความสามารถให้นักเรียนเทพศิรินทร์มีความเป็นเลิศในฐานะสถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศ

โซนที่ 4 กลิ่นรำเพยไม่เคยจาง
ด้วยความรักความผูกพันกตัญญูของนักเรียนเทพศิรินทร์นำมาสู่การสร้างประโยชน์ต่อโรงเรียนและสังคม

โซนที่ 5 หนทางสู่อนาคต
การสืบสานจิตวิญญาณเทพศิรินทร์ด้วยความมุ่งมั่นต่อการสร้างประโยชน์ต่อสังคมไม่มีที่สิ้นสุด

ตลอดระยะเวลากว่าหนึ่งศตวรรษที่ผ่านมา โรงเรียนเทพศิรินทร์ได้หล่อหลอมเยาวชนของชาติให้เป็นคนดี เป็นบุคลากรที่ทรงคุณค่า เพื่อสนองคุณประเทศชาติ และสังคม อีกทั้งได้ทดแทนแผ่นดินแห่งเกียรติภูมินี้ แผ่นดินแม่รำเพยของลูกเทพศิรินทร์ทุกคน

ปัจจุบันผู้อำนวยการ ดร.ปรเมษฐ์  โมลี กำหนดนโยบายให้พิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาโรงเรียนเทพศิรินทร์เป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียนเทพศิรินทร์ทุกคน และผู้สนใจทั่วไป เพื่อสืบสานจิตวิญญาณความรัก ความกตัญญู สู่การสร้างประโยชน์ต่อสังคมอย่างไม่มีวันสิ้นสุด

ครูสุภัทร  สุขสมบูรณ์ (ครูโรงเรียนเทพศิรินทร์) /เขียน

ส่งข้อมูลโดย นุชจรี ศรีวิเชียร (ภัณฑารักษ์พิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาโรงเรียนเทพศิรินทร์) เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2555

รีวิวของพิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาโรงเรียนเทพศิรินทร์

ในปีพุทธศักราช 2555 โรงเรียนเทพศิรินทร์ร่วมกับโครงการเงินบริจาคเพื่อพัฒนาการศึกษาโรงเรียนเทพศิรินทร์ และสมาคมนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ดำเนินการจัดสร้าง “พิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาโรงเรียนเทพศิรินทร์” (DS Living Museum)โดยปรับปรุงตึกโชฎึกเลาหะเศรษฐีทั้งหลังให้เป็นพิพิธภัณฑ์สมัยใหม่ที่มีชีวิต ใช้สื่อหลากหลายเล่าเรื่องราวเกียรติภูมิของโรงเรียน ด้วยแนวความคิด “จากความรักความกตัญญู สู่การสร้างประโยชน์ต่อสังคม” โดยมุ่งหมายให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นแหล่งเรียนรู้เชิงประวัติศาสตร์ที่จะสร้างแรงบันดาลใจในการสืบทอดจิตวิญญาณเทพศิรินทร์ต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด

การจัดแสดงนิทรรศการแบ่งออกเป็น 5 ส่วน ได้แก่

ส่วนที่ 1 กำเนิดจิตวิญญาณเทพศิรินทร์แสดงถึงพระดำริของผู้สร้างอาคารต่างๆ เพื่อเป็นสถานศึกษาให้แก่สาธารณชน

ส่วนที่ 2 เทพศิรินทร์สร้างคนไม่รกโลกแสดงถึงการปลูกฝังจริยธรรมของพระภิกษุและคณาจารย์ที่สร้างนักเรียนให้เป็นผู้สร้างคุณประโยชน์ต่อสังคมมาอย่างยาวนาน

ส่วนที่ 3 เทพศิรินทร์ระบิลระบือแสดงถึงความสามารถอันหลากหลายของชาวเทพศิรินทร์ในด้านต่างๆ ได้แก่ ด้านวิชาการ ด้านกีฬา ด้านดนตรี ด้านวรรณศิลป์และศิลปะการแสดง

ส่วนที่ 4 กลิ่นรำเพยไม่เคยจางแสดงถึงสายใยความผูกพันกตัญญูของเหล่านักเรียนเทพศิรินทร์เพื่อร่วมกันสร้างประโยชน์ให้กับโรงเรียนและสังคมตามแนวทางจิตวิญญาณเทพศิรินทร์

ส่วนที่ 5 หนทางสู่อนาคตแสดงถึงความตั้งใจของชาวเทพศิรินทร์ทุกคนที่จะเป็นคนดีมีประโยชน์ต่อประเทศชาติ สืบสานจิตวิญญาณเทพศิรินทร์ให้คงอยู่ต่อไปไม่จบสิ้น

พิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาโรงเรียนเทพศิรินทร์เปิดให้เข้าชมทุกวันจันทร์ ถึงวันศุกร์ เวลา 9.00 – 16.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม

นุชจรี ศรีวิเชียร
ภัณฑารักษ์พิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาโรงเรียนเทพศิรินทร์/เขียน