พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย

พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย ก่อตั้งโดยคุณบุญชัย เบญจรงคกุล ที่ชื่นชอบในงานศิลปะและรวบรวมสะสมงานศิลปะตลอดช่วงเวลากว่า 30 ปี ทั้งนี้คุณบุญชัยเปิดพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัยอย่างเป็นทางการ เพื่อเฉลิมพระเกียรติและแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและเพื่อเชิดชูเกียรติของ “บิดาแห่งศิลปะไทยร่วมสมัย” หรือ ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ตัวอาคารถูกสร้างให้เสมือนการนำหินแกรนิตทั้งก้อนมาแกะสลักด้วยความปราณีตเป็นลายก้านมะลิอันแสดงถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย พื้นที่จัดแสดงผลงานรวม 5 ชั้น โดยแบ่งเป็นนิทรรศการถาวรและนิทรรศการชั่วคราว แสดงผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม ศิลปะสื่อผสม และศิลปะจัดวาง ของศิลปินหลากหลายรุ่นกว่า 800 ชิ้น

MOCA
ที่อยู่:
499/50 ถนนวิภาวดีรังสิต (ติดกับอาคารเบญจจินดา) แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
02-9531005-7
02-9531008
วันและเวลาทำการ:
วันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลา 10.00 - 18.00 น. (หยุดวันจันทร์)
ค่าเข้าชม:
ผู้ใหญ่ 180 บาท นักเรียน/นักศึกษา 80 บาท เด็กต่ำกว่า 15 พระภิกษุ สามเณร ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้พิการทุพพลภาพเข้าชมฟรี
info@mocabangkok.com
2555
ของเด่น:
ภาพวาดและงานศิลป์ชิ้นเอกของศิลปินชั้นครูทุกแขนง

ไม่มีข้อมูล

ศิลปะพันล้าน! พิพิธภัณฑ์ 'MOCA' ของสะสม 'บุญชัย'

หลายคนอาจเคยรู้ว่า "บุญชัย เบญจรงคกุล" เป็นเศรษฐีใจบุญที่ชื่นชอบงานศิลปะ แต่ภาพไหนที่เจ้าตัวรักและปลาบปลื้ม ภาพไหนที่ทำให้ต้องลุ้นจนเหงื่อตกกว่าจะได้เป็นเจ้าของ วันนี้ ทีมข่าวไอทีออนไลน์ จะพาไปชม... นอกจากชอบสะสมผลงานศิลปะของศิลปินทั่วโลก "บุญชัย" เล่าให้ทีมข่าวไอทีออนไลน์ฟังว่า ในวัยเด็กเขาใฝ่ฝันอยากเข้าเรียนและศึกษาศิลปะในมหาวิทยาลัยศิลปากร แต่เมื่อไม่ได้ทำตามฝันและต้องเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศก็ยังไม่ละทิ้งความฝัน โดยพยายามเก็บออมเงินเพื่อซื้อผลงานศิลปะในแบบที่ถูกใจอยู่เสมอ จนกระทั่งกลายเป็นผู้สะสมงานศิลปะและเป็นที่รู้จักในแวดวงศิลปินรวมถึงนักสะสม