พิพิธภัณฑ์ปลาหิน

ที่อยู่:
เลขที่ 34/15 ข้างโรงพยาบาลดอนสัก ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี 84220
0-7737-1197
คนละ 20 บาท
2544
ไม่มีข้อมูล

ท่องเที่ยวไทยไปกับนายรอบรู้ จ.สุราษฎร์ธานี

ชื่อผู้แต่ง: นายรอบรู้ | ปีที่พิมพ์: -

ที่มา: กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์สารคดี

วันที่: 13 มีนาคม 2555

"หินกลายเป็นปลา" ใน พิพิธภัณฑ์ unlimited

ชื่อผู้แต่ง: ศิริพร ศรีสินธุ์อุไร | ปีที่พิมพ์: 2552

ที่มา: กรุงเทพฯ:ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร

วันที่: 13 มีนาคม 2555

รายงานการจัดเก็บข้อมูลเชิงบันทึกประวัติชีวิต ความเป็นมาของพิพิธภัณฑ์ปลาหิน และวิถีชีวิตประมงท้องถิ่น

ชื่อผู้แต่ง: ธัญพร ลิ้มสวัสดิ์ | ปีที่พิมพ์: 2551;2008

ที่มา: รายงานทุนสนับสนุนการวิจัยสำหรับพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น โครงการเทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นครั้งที่ 1/2551

วันที่: 11 พฤศจิกายน 2556

"พิพิธภัณฑ์ปลาหิน" แกะด้วยรัก สลักด้วยใจ...อะควาเรียมที่ไร้ชีวิต

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์: 13 ธ.ค. 2558;13-12-2015

วันที่: 14 ธันวาคม 2558

รีวิวของพิพิธภัณฑ์ปลาหิน

พิพิธภัณฑ์ปลาหินเกิดขึ้นด้วยฝีมือ และความวิริยะอุตสาหะของคุณลุงกิตติ สินอุดม ที่นำหินมาแกะสลักเป็นรูปปลาและสัตว์น้ำต่าง ๆ ได้อย่างสวยงามและเหมือนจริง เดิมคุณลุงกิตติทำอาชีพประมงและทำแพปลา เมื่ออายุมากขึ้นจึงเกษียณตัวเอง แต่ชีวิตยังผูกพันอยู่กับท้องทะเล

ในปี พ.ศ.2533 จึงเริ่มใช้เวลาว่างนำหินมาแกะสลักเป็นรูปปลาต่าง ๆ ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยมีความรู้ในศิลปะการแกะสลักมาก่อนเลย เวลาร่วมสิบปีที่ทำงานนี้ด้วยใจรัก จำนวนปลาที่แกะสลักไว้มีมากขึ้นเรื่อย ๆ คุณลุงจึงคิดก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ขึ้น เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นและชื่นชมปลาทะเลสวยงามที่หลากหลายพันธุ์ โดยเฉพาะปลาที่หายากหรือสูญพันธุ์ไปแล้ว

ใน พ.ศ.2544 พิพิธภัณฑ์ปลาหินเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการ ภายในอาคารที่เปิดโล่ง ทำเป็นทะเลจำลองเพื่อแสดงพันธุ์ปลาทะเลและสัตว์ทะเลชนิดต่าง ๆ ที่แกะสลักจากหิน รวมถึงนิทรรศการภาพวาดวิธีการจับปลา การทำประมงในทะเล ที่คุณลุงวาดด้วยตัวเอง

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านในชุมชนมาจำหน่ายอีกด้วย อาทิ ดอกไม้ทำจากเกล็ดปลากะพง กะปิ หมึกแห้ง เป็นต้น ปัจจุบันคุณลุงกิตติยังสละเวลาส่วนหนึ่งเป็นอาจารย์พิเศษ สอนการแกะสลักให้กับเด็ก ๆ ที่โรงเรียนดอนสักผดุงวิทย์ แม้พิพิธภัณฑ์จะเปิดมาหลายปีแล้ว แต่คุณลุงกิตติก็ยังคงมุ่งมั่นแกะสลักปลาทะเลต่อไป หวังว่าวันหนึ่งจะสามารถจัดแสดงพันธุ์ปลาทะเลเท่าที่พบในประเทศไทยได้ครบถ้วนให้คนรุ่นหลังได้ชม

ข้อมูลจาก:
1. การสำรวจภาคสนาม วันที่ 19 มกราคม 2547
2. การประชุมเครือข่ายเพื่อการวิจัยและพัฒนาพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น (ภาคใต้) จัดโดยศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร วันที่ 7 - 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547 ณ โรงแรมแกรนด์ปาร์ค จังหวัดนครศรีธรรมราช
3. แผ่นพับประชาสัมพันธ์พิพิธภัณฑ์ปลาหิน

พิพิธภัณฑ์ปลาหิน” ใน อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงสาย 4142 มีปลานับพันตัว แต่ล้วนแล้วแต่เป็นปลาไม่มีชีวิต เพราะทำมาจาก “หิน” ทั้งสิ้น พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ริเริ่มขึ้นโดยคุณลุงกิตติ สินอุดม ชาวประมงซึ่งมีพื้นเพเดิมอยู่ที่อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ก่อนจะย้ายมาตั้งถิ่นฐานที่อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อทำกิจการ “แพปลาสินอุดม” เป็นชาวประมงและรับซื้อสัตว์ทะเลทุกชนิด โดยคุณลุงเล่าว่า คลองดอนสักเมื่อ 60 ปีที่แล้วนั้น