พิพิธภัณฑ์เมืองภูเก็ต โรงแรมถาวร

พิพิธภัณฑ์เมืองภูเก็ต โรงแรมถาวร เป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นที่จัดแสดงในบริเวณห้องต้อนรับไปจนถึงห้องอาหารของโรงแรม มีการนำข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ รวมทั้งภาพถ่ายเก่าสมัยบรรพบุรุษของตระกูลถาวรว่องวงศ์ มาจัดแสดง เช่น เครื่องประดับศรีษะแบบจีนฮกเกี้ยนในพิธีแต่งงาน รองเท้าลูกปัดสตรีผู้ดีจีน เครื่องถ้วย ข้าวของเครื่องใช้จากกิจการของตระกูลถาวรว่องวงศ์ เช่น ตู้เซฟเหล็กขนาดใหญ่ หัวแร่ที่วางไว้บนหัวเรือขุดแร่ ตะกรันจากการถลุงแร่ดีบุก ฯลฯ กิจการโรงภาพยนตร์ เช่น ใบปิดหนัง เครื่องฉายภาพยนตร์รุ่นเก่า รวมถึงภาพถ่ายเก่าตัวเมืองภูเก็ต ภาพเครื่องบินลำแรกที่มาภูเก็ต เรือขุดเเร่ลำแรกของภูเก็ต ภาพคนเด่นคนดังที่เคยมาพักที่โรงแรมแห่งนี้ เป็นต้น “โรงแรมถาวร” เป็นโรงแรมแห่งแรกๆ ในภูเก็ต เป็นกิจการของตระกูลถาวรว่องวงศ์ หรือ ติลกกรุ๊ป หนึ่งในตระกูลเก่าแก่ของภูเก็ต ที่มีจุดเริ่มต้นจากการเป็นนายเหมือง ในยุคเหมืองแร่ ก่อนจะพัฒนาสู่ธุรกิจการท่องเที่ยว ด้วยการจัดการแบบกงสี ติลกกรุ๊ป ถือว่าเป็นผู้บุกเบิกการลงทุนด้านโรงแรมในภูเก็ต

ที่อยู่:
โรงแรมถาวร เลขที่ 74 ถนนรัษฎา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต 83000
โทรศัพท์:
076-211333, 076-211539 และ 076-215559
ค่าเข้าชม:
บุคคลภายนอก 30 บาท แขกโรงแรมไม่เสียค่าเข้าชม
2542

ปี พ.ศ. ๒๕๐๘ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา ได้เสด็จเยือนภูเก็ต และได้ประทับพักแรม ณ โรงแรมถาวร “โรงแรมชั้นหนึ่งของภูเก็ตและภาคใต้” ในสมัยนั้น แต่หากใครได้ไปถึงโรงแรมถาวรในวันนี้ อาจต้องถามทวนว่า ที่นี่เคยหรูหราโอ่อ่ามาก่อนจริงหรือ? เมื่อราวห้าสิบปีก่อน เกาะภูเก็ตยังไม่ได้เป็นเมืองท่องเที่ยวทางทะเลมีชื่อเสียงก้องโลกเฉกเช่นทุกวันนี้ ไฟฟ้าและถนนหนทางก็ยังมีไม่ทั่วเกาะ ชายหาดต่างๆ เป็นเพียงหมู่บ้านประมงเล็กๆ