พิพิธภัณฑ์ธนาคารกสิกรไทย


พิพิธภัณฑ์ธนาคารกสิกรไทยก่อตั้งในปี พ.ศ. 2542 จากการดำริของคุณบัณฑูร ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ห้องพิพิธภัณฑ์จัดแสดงประวัติความเป็นมาของธนาคาร ภาพของผู้บริหาร ผลิตภัณฑ์ของธนาคาร ตราธนาคาร บัตรเครดิตแต่ละแบบแต่ละรุ่น อุปกรณ์สำนักงานสมัยก่อน ธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ในยุคต่าง ๆ มีการจำลองเคาน์เตอร์ของธนาคารในอดีต ภาพเก่าของที่ทำการธนาคารในอดีต และยังมีมีส่วนจัดแสดงเกี่ยวกับความสัมพันธ์ไทย-จีน

ที่อยู่:
ชั้น 2 อาคารสำนักงานใหญ่ธนาคารกสิกรไทย เลขที่ 1 ถ.ราษฎร์บูรณะ เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ 10140
โทรศัพท์:
02-4701605
วันและเวลาทำการ:
เปิดจันทร์-ศุกร์ 10.00-16.00 น. (เว้นวันหยุดธนาคาร)
ค่าเข้าชม:
ไม่เก็บค่าเข้าชม
เว็บไซต์:
ปีที่ก่อตั้ง:
2542
จัดการโดย:
ไม่มีข้อมูล

โดย: -

วันที่: 12 มิถุนายน 2555

ไม่มีข้อมูล

พิพิธภัณฑ์ธนาคารกสิกรไทย จุดนัดพบของคนรักศิลปะ

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์: 3/4/2547

ที่มา:

แหล่งค้นคว้า: ศมส.

โดย: ศมส.

วันที่: 13 มีนาคม 2555


ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑ์ธนาคารกสิกรไทย

การเข้าชมพิพิธภัณฑ์ธนาคารกสิกรไทย  นอกจากผู้เข้าชมจะได้ทราบประวัติการก่อตั้งธนาคาร  อุปกรณ์สำนักงานที่เคยใช้ในอดีต  สิ่งที่ได้มากกว่าคือการได้เดินชมนิทรรศการภาพเขียนจากจิตรกรฝีมือเยี่ยมของประเทศไทย

ธนาคารกสิกรไทย  เริ่มก่อตั้งเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2488  ด้วยทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท  พนักงานชุดแรกเริ่มมีเพียง 8 คน มีอาคารอยู่ตรงถนนเสือป่าเป็นที่ทำการแห่งแรก  โดยมีนโยบายว่า  จะรับฝากเงินเพื่อระดมทุนจากผู้มีเงินรายย่อย  จะให้กู้ยืมเพื่อช่วยให้การค้า  การดำรงชีวิตดำเนินไปอย่างคล่องตัว  จะพยายามช่วยให้การผลิตสามารถดำเนินการได้ จะพยายามทำให้ภาวะว่างงานลดลง  จะช่วยการค้าระหว่างประเทศโดยเป็นสื่อกลางการสั่งเข้าและออก

บรรยากาศการทำงานในอดีตได้มีการเขียนบรรยายไว้ “การปฏิบัติงานในยุคแรกๆที่เปิดดำเนินการ  เครื่องมือเครื่องใช้แทบไม่มีเลย  ในการทำบัญชีใช้วิธีลงรายการในสมุดเลดเยอร์  พนักงานบัญชีใช้ปากกาสองสี  ใช้ปากกาสีน้ำเงินสำหรับลงบัญชีลูกค้าเงินฝาก  ส่วนปากกาสีแดงใช้เมื่อลูกค้าถอนเงินจากบัญชี  สมุดเลดเยอร์นั้นหนามาก พนักงานบัญชีที่ประจำเลดเยอร์แต่ละเล่มจะต้องจดจำให้แม่นว่าลูกค้าท่านใดอยู่หน้าเลขที่เท่าใด  เมื่อหมดหน้านั้นแล้วยกยอดไปต่อหน้าใด  สำหรับที่ทำงานแบ่งเป็นส่วนๆ  ส่วนที่เป็นเคาน์เตอร์มีเพียงแผ่นกระจกบางๆ กั้นระหว่างลูกค้ากับพนักงาน  และแบ่งเป็นช่องๆ ช่องจ่ายเงินจะมีเพียงช่องเดียว  ส่วนช่องที่เหลือจะเป็นช่องรับฝากเงิน เก้าอี้พนักงานเคาน์เตอร์เป็นแป้นไม้กลม  ขาสูง  ไม่มีพนักพิง  ส่วนเจ้าหน้าที่อื่นๆ เก้าอี้เป็นเหล็กบ้าง  เป็นไม้บ้าง  แต่เป็นแบบขาเตี้ย  ที่นั่งกลม  ไม่มีพนักพิงเช่นเดียวกัน  ถ้ามีอาวุโสหน่อย ก็จะเป็นเก้าอี้ไม้มีพนักพิง  แต่ไม่มีที่วางแขน  การส่งเอกสารหรือส่งเช็คคืนให้ลูกค้า  ใช้จักรยานสองล้อเป็นพาหนะ...”

จนถึงวันนี้ ธนาคารกสิกรไทยเติบโตอย่างมั่นคง  ณ วันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2554  มีทุนจดทะเบียน 30,486 ล้านบาท  มีสาขาในประเทศ จำนวน 808 สาขา โดยเป็นสาขาในกรุงเทพมหานครจำนวน 284 สาขา สาขาในส่วนภูมิภาคจำนวน 524 สาขา และมีสาขาหรือสำนักงานตัวแทนต่างประเทศจำนวน 8 แห่ง ได้แก่ สาขาลอสแองเจลิส สาขาฮ่องกง สาขาหมู่เกาะเคย์แมน สาขาเซินเจิ้น สำนักงานผู้แทนกรุงปักกิ่ง สำนักงานผู้แทนนครเซี่ยงไฮ้ สำนักงานผู้แทนเมืองคุนหมิง และสำนักงานกรุงโตเกียว สาขาและสำนักงานผู้แทนในต่างประเทศเหล่านี้ ให้บริการและส่งเสริมความสะดวกต่างๆ ด้านการค้า การเงินระหว่างประเทศไทยและประเทศคู่ค้าทั่วโลก

ผู้นำชมพิพิธภัณฑ์คือคุณเปี่ยมศักดิ์  ศักดิ์บัวทอง  หัวหน้าส่วน  ฝ่ายบริหารงานกลางและทรัพย์สินถาวร สายงานระบบ  พิพิธภัณฑ์นี้ก่อตั้งในปีพ.ศ.2542  จากการดำริของคุณบัณฑูร ล่ำซำ  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  บุคคลสำคัญที่เป็นคนริเริ่มนำคำว่า  รื้อปรับระบบองค์กร  หรือ reengineering มาใช้ในประเทศไทย   ท่านอยากจะให้มีห้องพิพิธภัณฑ์ธนาคารเพื่อให้พนักงานและลูกค้าเข้ามาชม  ที่นี่มีความพิเศษกว่าที่อื่นคือ เป็นทั้งพิพิธภัณฑ์และสถานที่จัดนิทรรศการศิลปะอยู่ร่วมกัน  โดยคุณเปี่ยมศักดิ์เป็นผู้ดูแลควบคู่กันไป  ภาพชิ้นเยี่ยมที่จัดแสดงที่นี่ล้วนเป็นภาพที่ได้รับรางวัลในแต่ละครั้งที่ทางธนาคารได้จัดประกวด  แล้วยังมีภาพที่ทางธนาคารได้เลือกประมูลมาด้วยความประทับใจต่อภาพนั้นเป็นกรณีพิเศษ  โดยรางวัลในการประกวดผู้ชนะเลิศจะได้เงินรางวัลเป็นหลักล้าน  ทำให้มีศิลปินมีความสนใจส่งเข้ามาแสดงผลงานเป็นจำนวนมาก
           
หัวข้อการจัดกิจกรรมการประกวดงานศิลปะ  นอกจากการประกวดศิลปกรรมร่วมสมัย  ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีแล้ว ในวาระสำคัญของประเทศชาติและประชาชน  ทางธนาคารกสิกรไทยได้เพิ่มการประกวดในหัวข้อเฉพาะเรื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2525 จนถึงปัจจุบัน 

กิจกรรมเหล่านี้ได้แก่  ปี พ.ศ.2525  การประกวดจิตรกรรมเนื่องในการสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์  200 ปี  ปี พ.ศ. 2530  การประกวดจิตรกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ รัชกาลที่ 9 เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 60 พรรษา ปี พ.ศ.2534  การประกวดศิลปกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมายุ 36 พรรษา ปี พ.ศ.2535 การประกวดจิตรกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถเนื่องในพระราชวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา  60 พรรษา  ปี พ.ศ.2536  การประกวดจิตรกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระญาณสังวร  สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก  เนื่องในพระวโรกาสฉลองพระชนมายุ  80 พรรษา  ปี พ.ศ.2539  การประกวดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ รัชกาลที่ 9  เนื่องในโอกาสฉลองศิริราชสมบัติครบ 50 ปี  ปี พ.ศ.2542 การประกวดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ  ปี พ.ศ.2550 การประกวดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา

ดังนั้นผู้ที่เข้าชมพิพิธภัณฑ์ธนาคารกสิกรไทย   ทุกท่านจะละลานตาเพลิดเพลินปลึ้มปิติกับภาพเขียน  ซึ่งโดยหัวข้อดังที่กล่าวมาล้วนแสดงออกถึงความเป็นไทย  ความจงรักภักดีต่อชาติ  ศาสนาและพระมหากษัตริย์  โดยผ่านความรู้สึกออกมากับสีจากปลายพู่กัน  ภาพเขียนเหล่านี้บางภาพได้คัดเลือกมาจัดพิมพ์เป็นปฏิทินของธนาคารในโอกาสพิเศษ

ส่วนของห้องพิพิธภัณฑ์ซึ่งจะอยู่พื้นที่ด้านใน  ที่นี่จัดแสดงประวัติความเป็นมาของธนาคารกสิกรไทย  ภาพของผู้บริหาร ผลิตภัณฑ์ของธนาคาร  ตราธนาคาร  บัตรเครดิตแต่ละแบบแต่ละรุ่น  อุปกรณ์สำนักงานสมัยก่อน  ธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ในยุคต่างๆ ในนี้ยังแบ่งเป็นส่วนจัดแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ไทย-จีน  มีของที่ระลึกที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จประเทศจีนแล้วมีทูลเกล้าฯถวายมา

แล้วยังมีอีกมุมหนึ่งที่ได้จำลองเคาน์เตอร์ของธนาคารในอดีต  ทำให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสกับบรรยากาศเก่าๆ ที่ประชาชนในยุคสมัยนั้นเข้ามาใช้บริการ  ใกล้กันมีภาพเก่าของที่ทำการธนาคารในอดีต  ในอนาคตอันใกล้  คุณเปี่ยมศักดิ์บอกว่าจะมีการปรับปรุงส่วนของพิพิธภัณฑ์และส่วนจัดนิทรรศการโดยจะเพิ่มเนื้อหาของธนาคารและจัดทางเดินชมภาพเขียนให้เดินชมกันได้ง่ายทั่วถึงกว่าเดิม
 
-----------------------------------------------------
สาวิตรี  ตลับแป้น /ผู้เขียน /ถ่ายภาพ
ข้อมูลจาก  :  สำรวจภาคสนามเมื่อวันที่  30  เดือนมิถุนายน  พ.ศ. 2554
----------------------------------------------------
การเดินทาง :การเดินทางให้ไปที่ธนาคารกสิกรไทยสำนักงานใหญ่  อยู่ใกล้เชิงสะพานพระราม 9
-----------------------------------------
อ้างอิง  : ประวัติธนาคารกสิกรไทย.http://www.kasikornbank.com/TH/AboutUs/
                    CompanyBackground/ Pages/CompanyBackground.aspx [Accessed  01/08/2011]
ชื่อผู้แต่ง:
-