พิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์

พิพิธภัณฑ์ธำมะรงค์ หรือ บ้านตระกูลติณสูลานนท์ หรือที่ชาวบ้านมักเรียกติดปากกันว่า บ้านป๊าเปรม อาคารพิพิธภัณฑ์เป็นสถาปัตยกรรมแบบเรือนไทยที่สร้างขึ้น เพื่อจำลองบ้านพักของรองอำมาตย์โทขุนวินิจทัณฑกรรม (บึ้ง ติณสูลานนท์) บิดาของ ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรี ประธาณองคมนตรี และรัฐบุรุษ ซึ่งเป็นชาวจังหวัดสงขลา ภายในพิพิธภัณฑ์จะมีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ที่จะแสดงให้เห็นถึงวิถีการดำรงชีวิตของผู้คนในบ้านติณสูลานนท์ในอดีต

ที่อยู่:
เลขที่ 1 ถ.จะนะ ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา 90000
0-7431-4444
วันและเวลาทำการ:
เปิดอังคาร-อาทิตย์ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ 8.30-16.00 น.
tananan_koo@hotmail.com
2532

รีวิวของพิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์

พิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์เริ่มก่อตั้งเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2530 เปิดทำการเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2532 จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อาคารจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์นั้นเดิมเป็นบ้านพักของรองอำมาตย์โทขุนวินิจทัณฑกรรม ซึ่งเป็นบิดาของพลเอกเปรม ภายในตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้เหมือนเมื่อครั้งที่ครอบครัวของพลเอกเปรมเคยอยู่ พร้อมแสดงประวัติสกุลวงศ์ติณสูลานนท์ บ้านหลังนี้ได้รับโอนมาจากเรือนจำ จังหวัดสงขลา ลักษณะเป็นเรือนไม้ยกพื้น ชั้นเดียว หลังคาทรงปั้นหยาสองหลังคู่มีชานเปิดโล่งเชื่อมถึงกัน ปัจจุบันเทศบาลนครสงขลาเป็นผู้รับผิดชอบดูแลและยังพัฒนาให้เป็นศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยวและถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสงขลา

ข้อมูลจาก:
1. แผ่นพับประชาสัมพันธ์พิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์
2. การประชุมเครือข่ายเพื่อการวิจัยและพัฒนาพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น (ภาคใต้) จัดโดยศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร วันที่ 7 - 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547 ณ โรงแรมแกรนด์ปาร์ค จังหวัดนครศรีธรรมราช