พิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา

ที่อยู่:
สถาบันทักษิณคดีศึกษา มหาวิทยาลัยทักษิณ หมู่ 1 บ.อ่าวทราย ต.เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา 90100
โทรศัพท์:
0-7459-1611-8 , 08-1963-4335 คุณธีระ จันทิปะ
0-7459-1619
วันและเวลาทำการ:
เปิดทุกวัน 8.30-17.00 น.(หยุดวันอังคาร)
ค่าเข้าชม:
เด็ก 10 บาท นักศึกษา 20 บาท ผู้ใหญ่ 50 บาท ต่างชาติ 100 บาท
teera.jantipa@gmail.com
2523
ของเด่น:
กริช, ผ้าทอ, เครื่องปั้นดินเผา, เครื่องแก้ว, ลูกปัดโบราณ, กระต่ายขูดมะพร้าว
สถานศึกษา
วิถีชีวิต / ท้องถิ่นภูมิปัญญา

วันที่: 01 เมษายน 2556

ชื่อผู้แต่ง: เมธาพร รังทะษี | ปีที่พิมพ์: ปีที่ 53 ฉบับที่ 1 มกราคม-มีนาคม 2557;vol. 53 No.1 January-March 2014

ที่มา: วารสารวัฒนธรรม

แหล่งค้นคว้า: ศมส.

โดย: ศมส.

วันที่: 16 กรกฎาคม 2557

"โอ่โอ ปักษ์ใต้บ้านเรา แม่น้ำภูเขาทะเลกว้างไกล อย่าไปไหน กลับใต้บ้านเรา" เมื่อนึกถึงแดนดินด้ามขวานทองของไทยเมื่อใด หลายคนคงแว่วเสียงเพลงปักษ์ใต้บ้านเรา ที่ขับร้องโดยวงแฮมเมอร์ขึ้นมาทันที ไม่เฉพาะท่วงทำนองที่ติดหูเท่านั้น แต่เนื้อหาสาระร่วมกับเครื่องดนตรีก็ยังบ่งบอกถึงวิถีชีวิตและตัวตนของคนใต้ได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม การที่จะทำความเข้าใจวิถีชีวิต รวมไปถึงจิตวิญญาณวัฒนธรรมของปักษ์ใต้ในระยะเวลาอันสั้นและครบถ้วนมากที่สุดนั้นคงไม่มีสถานที่อื่นใดเหมาะสมไปกว่า "พิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา สถาบันทักษิณคดีศึกษา"