พิพิธภัณฑ์เหมืองทองคำโต๊ะโมะ

ที่อยู่:
หมู่ 1 บ้านโต๊ะโม๊ะ ต.ภูเขาทอง อ.สุคิริน จ.นราธิวาส 96190
073-551540,086-285760
ชุมชน
ธรรมชาติวิทยา

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์:

ที่มา:

แหล่งค้นคว้า:

โดย: ศมส.

เหมืองทองโต๊ะโมะ - ชีวิตคนเหมือง

แกบอกว่าเขตนี้ยังเป็นเขตอิทธิพลของโจรจีนมลายา แม้ว่าจะบอกว่าได้มอบอาวุธทั้งหมดให้รัฐบาลไทย และรายงานตัวกับกองทัพไทยแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีการมาขอเก็บค่าคุ้มครองกับเหมืองแร่

เหมืองทองโต๊ะโมะ - ทองคำ (2)

เมื่อถามต่อว่าแล้วทองคำอยู่ที่ไหน แกบอกว่าเห็นหินแกรนิตที่ยืนอยู่เมื่อกี้ไหม เลยบอกว่าเห็นจำนวนมากเลย แกบอกนี่แหละทองคำมูลค่าไม่ต่ำกว่าสิบห้าล้านบาท

เหมืองทองโต๊ะโมะ - ทองคำ

ที่น่าสังเกตคือ ปากทางเข้าถ้ำที่ไม่สูงมาก และความกว้างประมาณหนึ่งเมตรเศษ ๆ มีสหศาสนาวางอยู่หน้าปากทางเข้าถ้ำ ประกอบด้วย รูปพระเยซู พระแม่มารีอา พระพุทธรูป ตีจูเอี้ย