พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคล


พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคล ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง เป็นแหล่งจัดการเรียนรู้สำหรับนักศึกษาและบริการความรู้ให้กับประชาชน โดยพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเป็น 3 ส่วน คือ (1) ส่วนนิทรรศการและตู้แสดงสัตว์น้ำ จำนวน 70 ตู้ มีสัตว์น้ำจืดและน้ำเค็มทั้งสายพันธุ์ไทยและต่างประเทศกว่า 300 ชนิด (2) ส่วนจัดแสดงความสามารถสัตว์ จะจัดการแสดงของแมวน้ำและนาก และ(3) ส่วนจัดแสดงพันธุ์สัตว์ป่า โดยมีสัตว์ป่าท้องถิ่นภาคใต้ที่เลี้ยงไว้ เพื่อการศึกษาทางชีววิทยา การเพาะพันธุ์ และการอนุรักษ์

ที่อยู่:
โครงการจัดตั้งสถาบันทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมฝั่งอันดามัน, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง 92150
โทรศัพท์:
0-7527-4151-8 หรือ 098-016-1076
วันและเวลาทำการ:
เวลาเปิด 09.00-17.00 น.ทุกวัน
ค่าเข้าชม:
เด็กนักเรียน,นักศึกษา 20 บาท, ผู้ใหญ่ 30 บาท
จัดการโดย:
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล

ท่องโลกใต้ทะเลที่ “พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลศรีวิชัยตรัง”

ชื่อผู้แต่ง: เมธี เมืองแก้ว | ปีที่พิมพ์: 12 ก.ค. 2555;12-07-2012

ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์

แหล่งค้นคว้า: ศมส.

โดย: ศมส.

วันที่: 29 พฤษภาคม 2558

แมวน้ำเมืองตรัง ไม่น่าชังแต่น่ารักสุดๆ

ชื่อผู้แต่ง: ปิ่น บุตรี | ปีที่พิมพ์: 17 ต.ค. 2554;17-10-2011

ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์

แหล่งค้นคว้า: ศมส.

โดย: ศมส.

วันที่: 20 สิงหาคม 2558


ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคล

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลอยู่ภายใต้การบริหารจัดการของคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง สถาบันเทคโนโลยีราชมงคลวิทยาเขตตรัง พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็ก มีตู้เลี้ยงปลาทะเลและปลาน้ำจืดรวม 61 ตู้ การจัดแสดงส่วนแรกเป็นตู้แสดงปลาน้ำจืดหายาก เช่น ปลาเทพา-ปลาชะโด ปลาเค้าดำ ปลากระทิงไฟ ปลากดหางแดง ฯลฯ อีกส่วนหนึ่งเป็นปลาหาดูยาก จากแม่น้ำอะเมซอน อาทิ ปลาช่อนอะเมซอน ปลาเพกู ปลาไทเกอร์ ฯลฯ การจัดแสดงในส่วนต่อมาเป็นตู้จำลองระบบนิเวศป่าชายเลนและตู้ปลาทะเล มีปลากะรังหัวโขน ปลาสลิดฟ้าหางเหลือง ปลาสิงโต ปลาไหลมอเรย์ ฯลฯ มีตู้ปลาขนาดใหญ่ มีปลาหมอทะเล ปลาฉลามหูดำ ปลาช่อนทะเล ฯลฯ

ข้อมูลจาก: กฤษกร วงศ์กรวุฒิ. เที่ยวทั่วไทยไปกับนายรอบรู้: ตรัง. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์สารคดี, 2545.
ชื่อผู้แต่ง:
-

แมวน้ำเมืองตรัง ไม่น่าชังแต่น่ารักสุดๆ

เพราะ“แมวน้ำ”ไม่ใช่ หมาแพนดี้ “หมีแพนด้า” ลูกของมันที่เกิดมาจึงไม่โด่งดังฟีเวอร์เหมือน“หลินปิง” แห่งเชียงใหม่ แต่สำหรับชาวตรังหลายคนเขาภูมิใจไม่น้อยที่จังหวัดตรังมีสมาชิกใหม่เอี่ยมอ่องอรทัย เป็นลูกแมวน้ำตัวน้อยน่ารักน่าชังถึง 2 ตัว ซึ่งลืมตาออกมาดูโลกในเวลาไล่เลี่ยกัน เมื่อปลายปีที่แล้ว ลูกแมวน้ำทั้ง 2 ตัว เป็นผลผลิตสำคัญของ “มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง”
ชื่อผู้แต่ง:
-

ท่องโลกใต้ทะเลที่ “พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลศรีวิชัยตรัง”

“พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลศรีวิชัย” ซึ่งตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย (มทร.) ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางการศึกษาที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดตรัง เนื่องจากได้มีการนำสัตว์น้ำชนิดต่างๆ มาจัดแสดง และยังมีการจำลองแบบสภาพธรรมชาติได้อย่างลงตัว โดยเริ่มเปิดเป็นทางการ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2544 หรือเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ทั้งนี้ จะมีสัตว์น้ำทั้งหมด 15 บ่อ 46 ตู้ ขนาดตู้ตั้งแต่ 1 ลูกบาศก์เมตร จนถึง 50 ลูกบาศก์เมตร และมีสัตว์น้ำทั้งหมด 300 ชนิด
ชื่อผู้แต่ง:
-

ชื่อผู้แต่ง:
-

ชื่อผู้แต่ง:
-