พิพิธภัณฑ์พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต วัดป่ากลางโนนภู่

วัดป่ากลางโนนภู่ ก่อตั้งโดยพระอาจารย์ฉลวย สุธมฺโม และนายอ่อน โมราราษฎร์ วัดแห่งนี้เป็นที่จำวัดของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต 11 วันก่อนมรณภาพ การที่ท่านมาพักที่วัดแห่งนี้เพื่อโปรดนายอ่อน โมราราษฎร์ แต่อาการป่วยของท่านทรุดหนักจึงได้พักอยู่ที่วัดแห่งนี้ แต่ด้วยท่านมีความประสงค์ที่จะกลับไปมรณภาพที่วัดป่าสุทธาวาส คณะศิษย์จึงได้นำท่านกลับไปที่วัดป่าสุทธาวาส และท่านก็ได้มรณภาพลง ปัจจุบันอาคารหลังดังกล่าวถูกตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงบริขารยามอาพาธ ได้แก่ แคร่ มุ้ง อันเป็นส่วนประกอบของคานหามที่ได้ใช้อาราธนาท่านมาจากวัดป่าหนองผือมายังวัดป่ากลางโนนภู่ และมีการจัดแสดงนิทรรศการประวัติและภาพถ่ายของหลวงปู่มั่น รวมถึงมีการประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ อัฐิธาตุของหลวงปู่มั่นและอดีตเจ้าอาวาสวัดให้สาธุชนได้มาสักการะบูชาอีกด้วย

ที่อยู่:
วัดป่ากลางโนนภู่ หมู่ 7 ต.ไร่ อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร 47130
8.00 - 16.00 น.

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑ์พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต

พิพิธภัณฑ์พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ตั้งอยู่ที่วัดป่าสุทธาวาส ถนนสุขเกษม ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร มีลักษณะของอาคาร ทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าชั้นเดียว คล้ายแบบบ้านทรงไทยประยุกต์ ก่อด้วยคอนกรีต มีช่องแสงที่ผนังทั้ง 2 ด้าน มีทางเข้าด้านหน้าทางทิศตะวันออกทางเดียว ทางด้านหลังไม่มีทางเข้า หลังคาทำเป็นหลังคาทรงไทยประยุกต์ ผนังด้านหน้าทางเข้าตัวอาคารมีรูปปันนูนสูงดินเผา เป็นภาพเล่าเรื่องธุดงควัตรของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตตเถระ มีลานรอบ ๆ ตัวอาคารมีทางขึ้นและลงทั้งด้านหน้าทิศตะวันออกและด้านหลังทิศตะวันออก พื้นภายในอาคารเป็นหินอ่อน มีการจัดแสดงเครื่องอัฐบริขารบริเวณผนังด้านทิศใต้และทิศเหนือ ประกอบด้วยเครื่องอัฐบริขารดังนี้

- อัฐบริขาร คือ สบงที่ใช้เป็นผ้านุ่ง จีวร ใช้เป็นผ้าห่ม สังฆาฎิใช้เป็นผ้าห่มกันหนาว และใช้พาดบ่าในโอกาศเข้าพิธีสังฆกรรมต่างๆ บาตรสำหรับใช้ใส่ภัตตหาร มีดโกนสำหรับปลงผม รัดประคตสำหรับคาดเอว หม้อกรองน้ำ
-  เครื่องใช้ในการธุดงค์ มีกลด มุ้ง หมอน หนังจัมขันธ์ เป็นต้น
-  เครื่องใช้ประจำวัน เช่น คนโทน้ำ จอกน้ำ มีด ช้อน ตลับสีผึ้ง
-  บริขารเบ็ดเตล็ด เช่น อ่างไม้บดยาและย้อมผ้า สมุนไพร ถุงยา กระโถนดินเผา ตาลปัตร ย่าม เชิงเทียน กระถางธูป

ข้อมูลจาก :

ข่าวจากมติชน "โจรใจบาปบุกขโมยธาตุอัฐิหลวงปู่มั่น"