พิพิธภัณฑ์พระอาจารย์มั่น ภูริทัตตะเถระ วัดป่าสุทธาวาส

ที่อยู่:
วัดป่าสุทธาวาส อ.เมือง จ.สกลนคร 47000
0-4281-1895
2516

เปิดตัวหนองบัวลำภู

ชื่อผู้แต่ง: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย | ปีที่พิมพ์: 2541

ที่มา: วีดีโอ 1 ม้วน, กรุงเทพฯ: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑ์พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต

พิพิธภัณฑ์พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ตั้งอยู่ที่วัดป่าสุทธาวาส ถนนสุขเกษม ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร มีลักษณะของอาคาร ทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าชั้นเดียว คล้ายแบบบ้านทรงไทยประยุกต์ ก่อด้วยคอนกรีต มีช่องแสงที่ผนังทั้ง 2 ด้าน มีทางเข้าด้านหน้าทางทิศตะวันออกทางเดียว ทางด้านหลังไม่มีทางเข้า หลังคาทำเป็นหลังคาทรงไทยประยุกต์ ผนังด้านหน้าทางเข้าตัวอาคารมีรูปปันนูนสูงดินเผา เป็นภาพเล่าเรื่องธุดงควัตรของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตตเถระ มีลานรอบ ๆ ตัวอาคารมีทางขึ้นและลงทั้งด้านหน้าทิศตะวันออกและด้านหลังทิศตะวันออก พื้นภายในอาคารเป็นหินอ่อน มีการจัดแสดงเครื่องอัฐบริขารบริเวณผนังด้านทิศใต้และทิศเหนือ ประกอบด้วยเครื่องอัฐบริขารดังนี้

- อัฐบริขาร คือ สบงที่ใช้เป็นผ้านุ่ง จีวร ใช้เป็นผ้าห่ม สังฆาฎิใช้เป็นผ้าห่มกันหนาว และใช้พาดบ่าในโอกาศเข้าพิธีสังฆกรรมต่างๆ บาตรสำหรับใช้ใส่ภัตตหาร มีดโกนสำหรับปลงผม รัดประคตสำหรับคาดเอว หม้อกรองน้ำ
-  เครื่องใช้ในการธุดงค์ มีกลด มุ้ง หมอน หนังจัมขันธ์ เป็นต้น
-  เครื่องใช้ประจำวัน เช่น คนโทน้ำ จอกน้ำ มีด ช้อน ตลับสีผึ้ง
-  บริขารเบ็ดเตล็ด เช่น อ่างไม้บดยาและย้อมผ้า สมุนไพร ถุงยา กระโถนดินเผา ตาลปัตร ย่าม เชิงเทียน กระถางธูป

ข้อมูลจาก :

ข่าวจากมติชน "โจรใจบาปบุกขโมยธาตุอัฐิหลวงปู่มั่น"

ศมส

พระอาจารย์มั่น ภูริทัตตมหาเถระ เป็นเกจิอาจารย์สายวิปัสสนากรรมฐานที่ได้รับการยกย่องนับถืออย่างสูง ถือกำเนิดในสกุลแก่นแก้ว เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2413 ณ ต.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี

เมื่ออายุ 15 ปี ได้บรรพชาเป็นสามเณรครั้งแรก ต่อมาเมื่ออายุ 22 ปี ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ วัดเลียบ จ.อุบลราชธานี ตลอดระยะเวลาได้ศึกษาพระธรรมและปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานโดยอุตสาหวิริยะ เผยแพร่พระพุทธธรรมและสั่งสอนอบรมธรรมปฏิบัติแก่พระภิกษุ สามเณร ตลอดจนอุบาสกอุบาสิกาที่มีจิตเลื่อมใสศรัทธา

พระอาจารย์มั่น มรณภาพเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2492 ณ วัดป่าสุทธาวาส จ.สกลนคร เจริญชนมายุ 80 ปี พรรษาที่ 57 ล่วง ศิษยานุศิษย์และผู้เคารพนับถือได้ระลึกถึงคุณธรรมสัมมาปฏิบัติของท่านพระอาจารย์มั่น ผู้เป็นธรรมาจารย์ฝ่ายวิปัสสนาธุระชั้นสูง จึงร่วมกันว่าควรอย่างยิ่งที่จะได้รวบรวมบริขารทั้งหลายของท่าน ซึ่งกระจัดกระจายอยู่ในที่ต่าง ๆ มาเก็บไว้ในที่เดียวกัน เพื่อสะดวกต่อการถนอมรักษาและสักการะบูชา

ศิษยานุศิษย์ได้รวมกำลังทุนทรัพย์ก่อสร้างอาคารสำหรับประดิษฐานอัฐิธาตุและบริขารของท่าน ณ วัดป่าสุทธาวาส โดยทำพิธีวางศิลามงคลเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2516 นับเป็นเวลาครบ 24 ปี หลังท่านมรณภาพ

อาคารพิพิธภัณฑ์เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนชั้นเดียว โถงกลางภายในประดิษฐานรูปหล่อพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ซึ่งผู้เยี่ยมชมมักจะเข้ามาสักการะรูปหล่อของพระอาจารย์ก่อนที่จะเดินชมพิพิธภัณฑ์

เบื้องหน้ารูปหล่อพระอาจารย์เป็นตู้กระจกขนาดเล็กภายในบรรจุพระธาตุอาจารย์มั่น มีลักษณะเป็นเม็ดสีพิกุลแห้ง ซึ่งแปรสภาพมาจากพระอังคาร และอัฐิธาตุที่มีลักษณะใสเป็นผลึก ผนังอาคารด้านข้างทั้งสองด้านเจาะเป็นช่องกระจกจำนวน 8 ช่อง ภายในจัดแสดงภาพถ่าย ประวัติ เครื่องบริขารของพระอาจารย์มั่น มีแผ่นคำบรรยายประกอบทั้งไทยและอังกฤษติดไว้ภายใน โดยหมวดหมู่การจัดแสดงมีดังนี้

1. ประวัติพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต

2. เครื่องใช้ประจำวันของพระอาจารย์มั่น เป็นของที่จำเป็นในการดำรงชีพ อาทิ แปรงสีฟัน ช้อน แก้วน้ำ รองเท้า กระติกน้ำ เป็นต้น

3. บริขารเบ็ดเตล็ด อาทิ กระโถนปากแตร อ่างไม้บดยาและย้อมผ้า สมุนไพรและถุงยา กระโถนดินเผา ตะกร้าโคมไฟ กระบอกกระโถนไม้ไผ่

4. ปฏิปทาทางธุดงควัตร และเครื่องใช้ในการธุดงค์ อาทิ กลด มุ้ง บั้งถาน เป็นต้น

5. หนังสือธรรม ที่พระอาจารย์มั่นใช้ศึกษาธรรมคำสั่งสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

6. ผ้าที่พระอาจารย์มั่นใช้ โดยเป็นผ้าที่ท่านปะชุนด้วยตนเอง ได้แก่ ผ้าอาบน้ำฝน ผ้าปูนั่ง ผ้าปูนอน ผ้าเช็ดบาตร ผ้าเช็ดปาก ผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดเท้า ถุงเท้า และผ้าบริขารที่รวม ๆ เรียกว่า "บริขาลโจล"

7. อัฐบริขารของพระธุดงค์ ได้แก่ สบง จีวร สังฆาฏิ บาตร มีดโกน เข็ม รัดประคด ธมกรก(หม้อกรองน้ำ)

8. งานประชุมเพลิงศพพระอาจารย์มั่น แสดงภาพถ่ายในงานประชุมเพลิง รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ที่ใช้ในงาน

ข้อมูลจาก:

การสำรวจภาคสนาม ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2547.