พิพิธภัณฑ์แหล่งโบราณคดีบ้านหนองบัว โรงเรียนบ้านหนองบัว

แหล่งโบราณคดีบ้านหนองบัว ขุดค้นพบเมื่อปี 2544 เนื่องจากทางโรงเรียนหนองบัวได้รับงบประมาณปรับปรุงสนามฟุตบอล จึงได้ขุดลอกหน้าดินที่เป็นหินออก เมื่อทำการขุดกลับพบว่ามีภาชนะดินเผา โครงกระดูกมนุษย์และสัตว์ เครื่องประดับ จำพวกเขี้ยวเสือ กำไล ลูกปัด เครื่องมือเครื่องใช้จำพวกโลหะ เช่น หอก มีด เสียม จำนวนมากนับร้อยชิ้น รวมถึงหลุมศพนับสิบหลุม กรมศิลปากรได้เข้าตรวจสอบพบว่าคล้ายกับแหล่งโบราณคดีอื่นในยุคก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย พร้อมกำหนดอายุไว้ราว 1,300 ปี ส่วนของที่ขุดค้นขึ้นมาแล้วนั้นได้มีการขอขึ้นทะเบียนเพื่อการศึกษา โดยการจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์แหล่งโบราณคดีบ้านหนองบัว ภายในโรงเรียนบ้านหนองบัว

ที่อยู่:
โรงเรียนบ้านหนองบัว หมู่ 4 บ้านศรีอุบล ต.ภูหอ อ.ภูหลวง จ.เลย
ไม่มีข้อมูล

การเตรียมประกาศเขตอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมศิลปกรรม แหล่งโบราณคดีบ้านหนองบัว ตำบลภูหอ อำเภอภูหลวง จังหวัดเลย

ชื่อผู้แต่ง: สำนักศิลปะและวัฒนธรรม สถาบันราชภัฏเลย | ปีที่พิมพ์: 2546

ที่มา: เลย: สำนักศิลปะและวัฒนธรรม สถาบันราชภัฏเลย