ข่าวจารึก

The Princess Maha Chakri Sirindhorn Anthropology Centre
  • images

เขมรอ้างพบจารึกภาษาสันสกฤต เล่าตำนานปราสาทตาควาย

เขมรอ้างพบจารึกภาษาสันสกฤต เล่าตำนานปราสาทตาควาย

QR-code edit Share on Facebook
เวลาที่โพส

โพสต์เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2560 เวลา 11:44:03

บทความโดย : ทีมงาน

        ผู้บัญชาการหน่วยทหารกัมพูชาที่ประจำการอยู่ใกล้กับปราสาทตาควาย ที่ชายแดน อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ อ้างว่า ได้ค้นพบจารึกภาษาสันสกฤต ที่บอกเล่าประวัติความเป็นมาของชื่อปราสาทเก่าแก่ ที่อยู่ในดินแดนไทย ซึ่งฝ่ายกัมพูชาพยายามกล่าวอ้างความเป็นเจ้าของมาโดยตลอด 
       
        นาค วงศา ผู้บัญชาการหน่วยทหารที่นั่นกล่าวว่า ทหารได้ค้นพบจารึกเมื่อวันศุกร์ (๕ มิ.ย.) อยู่ห่างจากปราสาทตาควายเพียงประมาณ ๒๐๐ เมตรไปทางทิศตะวันออก ในเขตแดนกัมพูชา ท้องที่บ้านโคกมน นิคมโคกมน อ.บันเตียอัมปึล จ.อุดรมีชัย
       
        จารึกหินมีความสูง ๑ เมตร กว้าง ๔๘ ซม. หนา ๘ ซม. เขียนเป็นภาษาสันสกฤตโบราณ มีกษัตริย์พระนามว่าปะสุตา (Posota) ทรงบัญชาให้ผู้บัญชาการสูงสุดที่ชื่อ "ตามอญ" กับพระภิกษุรูปหนึ่งชื่อ "ตาพรุม" ไปป้องกันปราสาทเก่าแก่ ๒ หลังในบริเวณนั้นให้พ้นจากมือข้าศึกที่ไม่ทราบฝ่าย
       
        "จารึกภาษาสันสกฤตกล่าวว่า ผู้บัญชาหารสูงสุดมีความเชี่ยวชาญทั้งในการศึกและยุทธศาสตร์ ทุกครั้งที่ออกศึกจะขี่ควายเป็นพาหนะ แต่โชคร้ายที่ควายได้ตายลง ราษฎรจึงขนานนามท่านว่า --ตาควาย-- มาจนกระทั่งทุกวันนี้" ผบ.ทหาร วงศากล่าวกับหนังสือพิมพ์ดืมอัมปึล
       
        ปัจจุบันจารึกดังกล่าวยังเก็บเอาไว้ที่ที่ตั้งของหน่วยทหารในพื้นที่ รอคำสั่งของหน่วยเหนือต่อไป หนังสือพิมพ์ฉบับเดียวกันกล่าวในเว็บไซต์

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ ๘ มิถุนายน ๒๕๕๓
 

ผู้เขียน :

คำสำคัญ : จารึก พบใหม่ ปราสาทตาควาย เขมร

เบอร์โทร

+66 2 8809429

อีเมล

webmaster@sac.or.th

แฟกซ์

+66 2 8809332

ที่อยู่

ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170