จารึกอักษรอาหรับบนเหรียญทองคำ 2

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2561 14:35:47 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2565 14:55:46 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

เหรียญทองคำจารึกอักษรอาหรับ, 1574/38 (3)

อาหรับ

พุทธศักราช 1963-2012

อาหรับ

ด้าน/บรรทัด

จำนวน 2 ด้าน ด้านที่ 1 มี 2 บรรทัด ด้านที่ 2 มี 2 บรรทัด

ทองคำ

เหรียญทรงกลม

เส้นผ่านศูนย์กลาง 1.6 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “1575/38 (3)”
2) พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา กำหนดเป็น "1574/38"

กรุวัดราชบูรณะ พระนครศรีอยุธยา

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (สำรวจเมื่อ 22-24 กุมภาพันธ์ 2565)

พิมพ์เผยแพร่

วารสาร ศิลปากร ปีที่ 52 ฉบับที่ 5 (กันยายน-ตุลาคม 2552) : 115-127.

ประวัติ

เหรียญมีจารึกอักษรอาหรับ เป็นแผ่นทองคำในแนววงกลม ขอบเหรียญไม่สม่ำเสมอ เนื่องจากการตีเพื่อดุนตัวอักษรที่จารึกไว้ตรงกลางเหรียญ เหรียญทองคำทั้งสองเหรียญเป็นหนึ่งในเครื่องทองที่พบจากกรุภายใต้พระมหาธาตุ (พระปรางค์) วัดราชบูรณะ ที่เหลือจากถูกคนร้ายลักลอบขุด

เนื้อหาโดยสังเขป

จารึกข้อความสรรเสริญพระเจ้าแผ่นดิน ทรงพระนามว่า ไซนุลอาบิดีน

การกำหนดอายุ

ศาสตราจารย์ฉ่ำ ทองคำวรรณ อธิบายว่า กษัตริย์ (สุลต่าน) ไซนุลอาบิดีน พระองค์นี้เสวยราชสมบัติอยู่ในแคว้นกัษมีร์ ระหว่าง พ.ศ. 1963-2013 ทรงครองราชย์ร่วมสมัยกับสมเด็จพระบรมราชาที่ 2 (เจ้าสามพระยา) ซึ่งครองราชย์ระหว่าง พ.ศ. 1967-1991 ทรงเป็น ผู้สถาปนาพระมหาธาตุ (พระปรางค์) และพระอารามวัดราชบูรณะ เมื่อ พ.ศ. 1967 จารึกอักษรอาหรับบนเหรียญทองคำนี้จึงน่าจะถูกสร้างขึ้นมาในช่วงปีครองราชย์ของสุลต่านพระองค์นั้น

ณัฏฐภัทร จันทวิช, “เหรียญทองคำจารึกอักษรอาหรับ และเครื่องทอง อิทธิพลศิลปะอินเดียโบราณจากแคว้นกัษมีร์ จากกรุวัดราชบูรณะ พระนครศรีอยุธยา,” ศิลปากร 52, 5 (กันยายน-ตุลาคม 2552) : 115-127.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : วารสาร ศิลปากร ปีที่ 52 ฉบับที่ 5 (กันยายน-ตุลาคม 2552)