ศัพทานุกรมจารึก

The Princess Maha Chakri Sirindhorn Anthropology Centre

ศัพทานุกรมจารึก

ผลลัพท์การค้นหา

"สงสารทุกข์"

จำนวน 3 รายการ

ตัวอย่าง ปรากฏใน ด/บ จังหวัด ผู้ให้ความหมาย
พระบรมโพธิญาณในอนาคตกาลจะรื้อสัตว์ให้พ้นจากสงสารทุกข์ จารึกเรื่องทรงสร้างวัดพระเชตุพน ครั้งรัชกาลที่ 1 1/29 กรุงเทพมหานคร พันธุ์ทิพย์  ธีระเนตร
จึงเทพยดาผู้มีฤทธิมาพร้อมด้วย บริวารพากันเหาะมาทำลายภูเขาให้เป็นทาง  เนรมิตรสะพานข้ามมหาสมุทร  ให้เหล่าสัตว์พากันออกจากที่คุมขังในที่มืดได้ และได้เห็นแสงสว่าง  ต่างก็ชื่นชมโสมนัส ความอุปมัยว่า  พิภพเหมือนโลกทั้ง 3 อันเป็นที่คุมขังสรรพสัตว์  ไว้ในสงสารทุกข์ จารึกบนกรอบประตูหน้าของพระอุโบสถวัดบรมนิวาส 1/3 กรุงเทพมหานคร พันธุ์ทิพย์  ธีระเนตร
ปลงพระไทยแต่จะให้สำเรจ์แก่พระสรรเพชญโพทธิญาณจะรื้อขนสัตว์ให้พ้นจากสงสารทุกข์ ขออุทิศพระราชกุศลแผ่ไปแก่โบราณราชกระษัตร อันครองสมบัติ ณ กรุงเทพทวาราวะดีศรีอยุทธยาเสดจ์ล่วงไปโดยลำดับกับทังพระราชวงษานุวงษแลท้าวประเทศราชเสนาพฤฒามาตย์พญารีเศรษฐีพราหมณ์อะนาประชาชนชาวพานิชในพระราชอาณาเขต แลประเทษธานี จารึกที่ฐานพระสมุทรเจดีย์ 1/19 สมุทรปราการ พันธุ์ทิพย์  ธีระเนตร