บ้านท่านโฮจิมินห์

ที่อยู่:
48 หมู่ 5 บ้านนาจอก ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม 48000
0-4252-2430
2539

ไม่มีข้อมูล

พิพิธภัณฑ์"บ้านลุงโฮ" และร่องรอย "โฮจิมินห์" ที่นครพนม

ชื่อผู้แต่ง: สุเจน กรรพฤทธิ์ | ปีที่พิมพ์: 25: 295(กันยายน 2552),24-28.

ที่มา: สารคดี

รีวิวของบ้านท่านโฮจิมินห์

บ้านนาจอก เป็นหมู่บ้านของคนไทยเชื้อสายเวียดนาม ที่บรรพบุรุษอพยพมาตั้งรกรากในไทยตั้งแต่สมัยฝรั่งเศสปกครองอินโดจีน และหนีภัยสงครามมาในสมัยที่สหรัฐอเมริกาทำสงครามกับเวียดนาม ปัจจุบันมีประชากรกว่า 129 ครัวเรือน บ้านนาจอกถือเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ด้วยเคยเป็นหมู่บ้านที่ท่านโฮจิมินห์ ผู้นำการเรียกร้องเอกราชจากฝรั่งเศส เข้ามาอาศัยเป็นเวลากว่า 7 ปี (ราวปี 2467-2474) เมื่อครั้งที่ทำงานเคลื่อนไหวต่อต้านฝรั่งเศสในภูมิภาคอินโดจีน บ้านท่านโฮจิมินห์หรือลุงโฮ ปัจจุบันตั้งอยู่ในบริเวณบ้านเลขที่ 48 หมู่ 5 ของคุณลุงเหงียน วันเตียว

คุณลุงเหงียนเล่าให้ฟังว่า พ่อของลุงเหงียนเป็นเพื่อนกับท่านโฮจิมิห์ พ่ออพยพมาอยู่เมืองไทยตั้งแต่ปี 2467 และได้แต่งงานอยู่กินกับคนไทยมีลูกชาย 2 คน คนหนึ่งคนลุงเหงียนนั่นเอง ในตอนนั้นบ้านนาจอกมีเพียง 14 ครอบครัวเท่านั้น ในช่วงที่ประเทศในแถบอินโดจีนตกอยู่ใต้อาณานิคมของฝรั่งเศส ท่านโฮจิมินห์ซึ่งเป็นผู้นำเรียกร้องเอกราชจากฝรั่งเศส ได้นำคณะผู้ร่วมขบวนการเข้ามาเคลื่อนไหวก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์อินโดจีนขึ้นหมู่ผู้อพยพเวียดนามในประเทศไทย และพักอยู่ที่บ้านหลังนี้ ลุงโฮใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ปลูกผัก ปลูกต้นไม้ เช่นเดียวกับชาวนาจอกทั่วไป บ้านที่เห็นในปัจจุบันสร้างใหม่ตามรูปแบบเดิม ส่วนหลังเดิมได้รื้อถอนไปนานแล้วเนื่องจากทรุดโทรม ลักษณะเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ภายในแบ่งเป็นห้องนอน 2 ห้อง และห้องโถง โดยพยายามจำลองและจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้เสมือนครั้งที่ตอนลุงโฮอาศัยอยู่ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะเขียนหนังสือ เครื่องเรือน ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ อาทิ นาฬิกา ถาดทองเหลือง กาน้ำชา บนผนังบ้านยังแขวนภาพถ่ายและภาพวาดลุงโฮในอิริยาบทต่าง ๆ   นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ ที่ฮานอยยังได้มอบรูปภาพลุงโฮในวาระต่างๆ ใต้ภาพมีคำกลอนเป็นภาษาเวียดนามอธิบายประวัติชีวิต วีรกรรม และผลงานของลุงโฮ ติดแสดงไว้ด้วย โดยมีคำแปลภาษาไทยประกอบ

บริเวณหน้าบ้านร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาชนิด ทั้งต้นมะพร้าว ต้นหมาก ต้นไม้ และต้นมะเฟืองซึ่งเป็นต้นที่ลุงโฮปลูก และยังมีแปลงผักเล็ก ๆที่คุณลุงเหงียน และคุณกรกนก ผู้เป็นลูกสาวช่วยกันดูแล

บ้านท่านโฮจิมินห์เปิดให้เข้าชมมากว่า 10 ปีแล้ว นอกเหนือจากผู้ชมชาวไทยที่สนใจเรื่องราวประวัติศาสตร์ชีวิตท่านโฮจิมินห์แล้ว   คณะตัวแทนรัฐบาลเวียดนามมักมาเยี่ยมเยือนบ้านหลังนี้อยู่มิได้ขาด

ข้อมูลจาก: การสำรวจภาคสนาม โดยศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2547.