พิพิธภัณฑ์เมืองระยอง

พิพิธภัณฑ์เมืองระยอง เกิดขึ้นจากความตั้งใจของกลุ่มชมรมอนุรักษ์ฟื้นฟูเมืองเก่าระยอง เพื่อเป็นสถานที่รวบรวมของเก่าของดีของเมืองระยอง ทั้งภาพถ่ายเก่า ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในสมัยโบราณที่แสดงถึงความเป็นอยู่ของชาวระยองในอดีต โดยอาคารพิพิธภัณฑ์นั้นได้รับการเอื้อเฟื้อให้ใช้พื้นที่ของบ้านสัตย์อุดม บ้านเดิมของขุนศรีอุทัยเขตร์ (โป๊ง สัตย์อุดม) เจ้าของโรงสี โรงหนัง และอู่ต่อเรือในอดีต โดยบ้านสัตย์อุดม ตั้งอยู่ที่ถนนยมจินดา ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง

ที่อยู่:
บ้านสัตย์อุดม ถ.ยมจินดา ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง 21000
084-9453939 ติดต่อ

ชื่อผู้แต่ง: ศรัณย์ ทองปาน | ปีที่พิมพ์: ปีที่ 37 ฉบับที่ 4 ต.ค.-ธ.ค. 2554;Vol.37 No.4 Oct-Dec 2011

วันที่: 06 ธันวาคม 2556

ถนนยมจินดาเป็นถนนสายเล็กๆ ขนานกับแม่น้ำระยอง ห่างจากถนนสุขุมวิทกลางเมืองเข้ามาแค่ไม่กี่ร้อยเมตร บริเวณนี้เป็นย่านการค้าเก่าของระยองที่ร้างไร้ผู้คนมาหลายสิบปี เพิ่งเปิดตัวให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เมื่อ พ.ศ. ๒๕๕๐ คือสี่ปีเข้านี่แล้ว และตามธรรมเนียม ย่อมต้องมี “พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น”

บ้านสัตย์อุดม เยี่ยมอดีตผ่านปัจจุบันกับพิพิธภัณฑ์เมืองระยอง

สิ่งของหลายๆ อย่างใน พ.ศ.นี้ มิอาจอยู่ต้านทานความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ต่างก็ล้วนถูกกาลเวลากระชากพาให้มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ของบางอย่างสูญหายไปเหลือไว้ในเพียงแค่ความทรงจำอันลางเลือน ของบางอย่างเปลี่ยนรูปร่างดูทันสมัย แน่นอนว่าต้องมาพร้อมกับประโยชน์ใช้สอยที่ต้องง่ายและรวดเร็วขึ้น แต่เมื่อผ่านไปซักระยะหนึ่งสิ่งที่ใหม่กว่าก็จะเข้ามาแทนที่เป็นวัฎจักร ได้ชื่นชมยินดีปรีดากับมันไม่นานก็ถึงเวลาไร้ค่าไปตามเคย แต่ทว่าสถานที่หนึ่งซึ่งยังคงรักษาสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของผู้คนในวันวานไว้ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้กัน นั่นก็คือ“บ้านสัตย์อุดม”